Ngân hàng trung ương Thụy Điển chưa thể kết thúc việc tăng lãi suất

07:48' - 27/04/2023
BNEWS Quá trình tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Thụy Điển vẫn chưa thể kết thúc do tình trạng lạm phát của nước này trong tháng 3 vẫn ở mức cao, 8,9% so với mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra.

Ngân hàng trung ương Thụy Điển ngày 26/4 thông báo tăng lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 3,5%, khớp với các dự báo của thị trường trước đó.

Đồng thời, ngân hàng này cũng dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 hoặc tháng 9 tới.

 

Thông báo mới Ngân hàng trung ương Thụy Điển nêu rõ sau các đợt tăng lãi suất nhanh chóng trong năm qua, chính sách tiền tệ đã gây hiệu ứng ngày càng siết chặt nền kinh tế.

Sau cuộc họp hồi tháng 4, ban điều hành ngân hàng cũng đánh giá cần điều chỉnh lãi suất điều hành theo các bước nhỏ hơn.

Khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, các ngân hàng trung ương của nhiều nước đã thực hiện các biện pháp quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm qua. Tốc độ tăng lãi suất của các ngân hàng hiện đã chậm lại, chủ yếu do tình trạng hỗn loạn của thị trường tài chính cũng như sự tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế.

Quá trình tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Thụy Điển vẫn chưa thể kết thúc do tình trạng lạm phát của nước này trong tháng 3 vẫn ở mức cao, 8,9% so với mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra.

Trong quyết định tăng lãi suất trên, 5 thành viên trong ban điều hành Ngân hàng trung ương Thụy Điển đã không đạt được sự đồng thuận. Phó thống đốc Martin Floden và một thành viên khác, Anna Breman, chỉ chấp nhận mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục