Ngân hàng tung nhiều ưu đãi, đẩy nhanh chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

11:00' - 15/12/2021
BNEWS Nhiều ngân hàng đang áp dụng chính sách miễn phí cùng nhiều ưu đãi khác để khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thông báo tiếp tục miễn phí chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip cho tất cả khách hàng đến ngày 31/12/2021. Theo đó, để chuyển đổi sang thẻ chip nội địa, khách hàng cần mang theo bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của Agribank nơi mở tài khoản thẻ để đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
Ngoài Agribank, nhiều ngân hàng cũng đang áp dụng chính sách miễn phí để khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)…
Cụ thể, tại Vietcombank, khách hàng được miễn phí cho lần đầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tại quầy giao dịch và trên kênh ứng dụng DigiBank. Với khách hàng làm lại thẻ hoặc cấp thẻ lần đầu, phí dịch vụ là 50.000 đồng.
Tương tự, VietinBank cũng quy định mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip, kể từ lần thứ 2 sẽ thu phí theo quy định của ngân hàng.
Hay tại Sacombank, chương trình miễn phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip được áp dụng đến hết ngày 20/12/2021.
Bên cạnh miễn phí đổi thẻ, Techcombank còn triển khai thêm ưu đãi cho khách hàng như: Thẻ mới được chuyển phát đến tận nhà, được hoàn tiền 1% không giới hạn với chủ thẻ cho tổng giá trị chi tiêu hàng tháng đạt từ 1,5 triệu đồng…
Chia sẻ về việc chuyển đổi, đại diện TPBank cho biết, đã hoàn thiện chuyển đổi khoảng 98% số lượng thẻ từ của khách hàng sang thẻ chip, mục tiêu hoàn tất chuyển đổi trước ngày 31/12/2021.

Trong khi đó tại VietinBank, do lượng khách hàng rất lớn, trải rộng trên cả nước, nên đến nay, VietinBank đã thực hiện chuyển đổi thành công gần 50% số thẻ ATM từ đang lưu hành trên thị trường. Tuy vậy, đại diện VietinBank khẳng định, sau thời điểm 31/12/2021, dù đã chuyển đổi hay chưa, hệ thống giao dịch của VietinBank luôn đáp ứng để giao dịch của khách hàng được thông suốt, an toàn, đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ cho đến khi chuyển đổi thành công.
Thời gian qua, dịch COVID-19 đã phần nào làm chậm quá trình chuyển đổi thẻ của các ngân hàng do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc liên lạc giữa ngân hàng và khách hàng cũng như các thủ tục chuyển đổi thẻ gặp nhiều khó khăn.
Mặt khác, nhiều ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, VietinBank, Sacombank, BIDV... đã áp dụng giải pháp rút tiền tại máy ATM bằng mã QR được tích hợp trên ứng dụng di động của ngân hàng. Vì thế, người dân có thể rút tiền mà không cần sử dụng đến thẻ, dẫn đến tâm lý ngại tới ngân hàng để chuyển đổi thẻ.
Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản nêu rõ việc thẻ từ ATM vẫn có giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, các ngân hàng khuyến cáo chủ thẻ nên sớm thực hiện chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, góp phần nâng cao mức độ bảo mật, an toàn và tốc độ giao dịch.
Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, đến ngày 31/12/2021, 100% thiết bị chấp nhận thẻ (ATM/POS) đang hoạt động tại Việt Nam và 100% thẻ thanh toán đang lưu hành phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.
Tuy nhiên, số liệu từ Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, đến hết quý III/2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV/2021 đạt 35%.
Trước đó, NAPAS công bố 7 ngân hàng đầu tiên hoàn thành 100% công tác chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip theo quy định là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered Việt Nam (Standard Chartered), Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong Việt Nam (Hongleongbank),  Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc TP HCM (IBK Hồ Chí Minh), Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc TP HCM Chi nhánh Hà Nội (IBK Hà Nội).

Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo…
Trong khi đó, thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ. Vì vậy dễ dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Do đó, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật và tăng tốc độ thực hiện giao dịch.
Thẻ chip nội địa của nhiều ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ. Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần chạm hoặc đưa thẻ đến gần thiết bị chấp nhận thẻ (POS) là có thể hoàn thành giao dịch một cách dễ dàng thay vì quẹt thẻ hoặc cắm vào đầu đọc thẻ như cách thanh toán truyền thống.
Để đổi thẻ từ sang thẻ chip, khách hàng cần mang chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.
Ngoài ra, tại một số ngân hàng, khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để đăng ký chuyển đổi, sau đó nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng./.

>>>Quy định về chuyển đổi trách nhiệm đối với giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ nội địa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục