Ngành bán lẻ Canada trong thời điểm khó khăn nhất của nhiều thập kỷ
J.Crew và chuỗi cửa hàng đồ xa xỉ phẩm Neiman Marcus đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.
Ở Canada, Aldo Group cũng đạt được thỏa thuận với các chủ tín dụng để tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của tập đoàn.
Reitmans Canada Ltd. thông báo đang tìm kiếm nguồn tài chính để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán, một chỉ dấu cảnh báo về tương lai bất ổn của doanh nghiệp này.
Nhưng ngành bán lẻ đã "ốm yếu" ngay cả trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
Với nguồn tiền mặt hạn chế và hoạt động kinh doanh trì trệ, nhiều nhà bán lẻ đã rơi vào thế hiểm nguy.
Bị bồi thêm cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp được dự báo sẽ không thể "qua khỏi".
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, lĩnh vực này chỉ tăng trưởng 1,6% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009. Đây là vấn đề lớn đối với nền kinh tế Canada.
Theo Hội đồng bán lẻ Canada, ngành bán lẻ trị giá 600 tỷ CAD (426 tỷ USD) của nước này hiện sử dụng hơn 2,2 triệu nhân công.
Nhiều lao động trong ngành làm việc tại các cửa hàng không thiết yếu (là những cửa hàng bị tạm đóng cửa trong đại dịch).
Mặc dù một số tỉnh ở Canada đã bắt đầu công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, nhưng chưa thể xác định được khi nào số lượng người đến các cửa hàng mới phục hồi.
David Bensadoun, Giám đốc điều hành của Aldo cho biết ở thời điểm trước đại dịch, một doanh nghiệp bán lẻ được đánh giá "trong thể trạng tốt" khi 12-15% doanh số bán đến từ thương mại điện tử. Khi đại dịch xuất hiện, 85% doanh số bán đã "bốc hơi".
Các nhà bán lẻ có đặc điểm là "găm giữ" tương đối ít tiền mặt, khiến họ lâm vào cảnh khó khăn khi thời gian đóng cửa các cửa hàng kéo dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Mỹ lên kế hoạch ứng phó khi mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế
08:48' - 12/05/2020
Biên giới giữa Mỹ và Canada đã được đóng đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu vào đêm ngày 20/3 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/5.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp lớn đi kèm nhiều điều kiện nghiêm ngặt
08:21' - 12/05/2020
Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định đây không phải là gói cứu trợ mà là các khoản cho vay bắc cầu.
-
Hàng hoá
COVID-19 phơi bày điểm yếu trong nguồn cung dược phẩm tại Canada
13:47' - 11/05/2020
Bà Christina Adams, cán bộ quản lý tại Canadian Society of Hospital Pharmacists, bày tỏ lo ngại về nguy cơ Canada sẽ cạn nguồn cung một số loại thuốc thiết yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.