Canada: Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp lớn đi kèm nhiều điều kiện nghiêm ngặt
Trong buổi họp báo tại Toronto ngày 11/5, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau và Bộ trưởng Đổi mới Navdeep Bains đã công bố một chương trình mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp lớn- gồm cả các hãng hàng không và các tập đoàn dầu khí - bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng Ottawa cũng cảnh báo nguồn tiền của chính phủ sẽ đi kèm với những “điều kiện nghiêm ngặt”.
Chương trình mới có tên là Phương tiện thanh toán khẩn cấp cho doanh nghiệp lớn (LEEFF), nhằm cung cấp khoản tài trợ bắc cầu dành cho các chủ doanh nghiệp lớn của Canada, trong trường hợp họ không thể vay được từ các ngân hàng tư nhân.Cụ thể, các doanh nghiệp khi tham gia chương trình này cần áp đặt giới hạn với mức cổ tức, mức lương cho người điều hành và cam kết đáp ứng mục tiêu chống biến đổi khí hậu của Canada. Những doanh nghiệp đã từng mang án trốn thuế sẽ bị cấm tham gia LEEFF.
Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định đây không phải là gói cứu trợ mà là các khoản cho vay bắc cầu. Chính phủ Canada hiện vẫn đang làm việc về chi tiết của chương trình hỗ trợ trên. LEEFF sẽ được triển khai qua Canada Development Investment Corporation (một tổ chức thuộc Chính phủ Canada), với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và Bộ Đổi mới của liên bang. Chương trình LEEFF sẽ mở cửa đối với các doanh nghiệp lớn, thậm chí với cả một số doanh nghiệp phi lợi nhuận, giúp các công ty (với "nền tảng" là phải có doanh thu hàng năm tối thiểu 300 triệu CAD tương đương 213,704 triệu USD) tìm kiếm nguồn tài chính khoảng 60 triệu CAD trở lên. Các doanh nghiệp này phải có nhiều hoạt động ở Canada và không thuộc diện không trả được nợ. Nhận xét về LEEFF, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mới (NDP), ông Jagmeet Singh cho rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ dành cho các công ty lớn cũng cần gắn với việc kiến tạo thêm, hoặc duy trì, việc làm cho người dân Canada. Chính phủ Canada ngày 11/5 cũng thông báo sẽ mở rộng chương trình tín dụng doanh nghiệp dành cho các công ty có quy mô vừa , cung cấp khoản cho vay lên tới 60 triệu CAD/doanh nghiệp./.>>COVID-19 đẩy nhiều gia đình Canada vào cảnh nợ nần
Tin liên quan
-
Hàng hoá
COVID-19 phơi bày điểm yếu trong nguồn cung dược phẩm tại Canada
13:47' - 11/05/2020
Bà Christina Adams, cán bộ quản lý tại Canadian Society of Hospital Pharmacists, bày tỏ lo ngại về nguy cơ Canada sẽ cạn nguồn cung một số loại thuốc thiết yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
COVID-19 có đặt dấu chấm hết với sở hữu tư nhân nhà dưỡng lão ở Canada?
14:00' - 10/05/2020
Phần lớn trong số hơn 4.000 ca tử vong do dịch COVID-19 là những người đã sống hoặc làm việc tại các nhà dưỡng lão.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.