Ngành chế biến thịt Australia tiếp tục chịu ảnh hưởng do biến thể Omicron

09:03' - 25/01/2022
BNEWS Những bữa tiệc nướng nhân ngày Quốc khánh ở Australia có thể không đầy đủ khi biến thể Omicron tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động chế biến thịt.

Công ty chế biến thịt gà lớn nhất Australia là Ingham (chiếm 40% thị phần) đã phải dừng chế biến một số sản phẩm và cắt giảm sản lượng các sản phẩm khác.

Điều này ảnh hưởng đến các khách hàng như KFC và các kệ thịt ở các siêu thị gần như trống trơn. Liên đoàn thịt gà Australia tuần trước cho biết ức gà phi-lê, cẳng gà và cánh gà sẽ khan hiếm ít nhất là trong vài tuần. 
Phản ứng của các doanh nghiệp và chính phủ là nhằm nới lỏng các nghị định thư về sức khỏe của công nhân chế biến thịt, giảm thời gian cách ly và tiếp tục cho làm việc nếu họ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 hoặc ngay cả khi họ là người nhiễm. 
Công ty chế biến thịt Teys Australia ngày 9/1 đã yêu cầu nhân viên dương tính với COVID-19 tại lò mổ bò ở Naracoorte, South Australia, làm việc như bình thường trừ phi cảm thấy không khỏe.
Nghiệp đoàn lao động ngành thịt Australia đã cảnh báo điều đó sẽ khiến toàn bộ 400 lao động tại lò mổ sẽ mắc COVID-19. Woolworths đã dừng việc cung cấp từ lò mổ trên.
Cuộc khủng hoảng này trong ngành chế biến thịt là hoàn toàn có thể dự báo.
Các lò mổ là một nguồn lây nhiễm lớn trong làn sóng dịch hồi tháng Sáu ở Melbourne, khiến Victoria phong tỏa trong 112 ngày.
Đó cũng là điều diễn ra tại các nơi khác. Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu ước tính các nhà máy chế biến thịt chiếm 6-8% số ca mắc và 3-4% số ca tử vong do COVID-19 từ đầu năm 2020 tới tháng 7/2021.
Trong khi đó, theo một phân tích của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) trong tháng này, 90% các nhà máy thuộc năm công ty chế biến thịt lớn nhất có ca mắc COVID-19.
Vẫn chưa muộn để Australia thực hiện các cải cách lớn nhằm đảm bảo điều kiện lao động tốt hơn trong ngành chế biến thịt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục