Ngành chế biến thịt của Anh xoay xở tìm lời giải thiếu nhân công
Ngày 3/11, Hiệp hội Các nhà chế biến thịt của Anh (BMPA) cho biết các thành viên hiệp hội bắt đầu xuất khẩu bò sơ chế nguyên con sang các nước Liên minh châu Âu (EU) để cắt xẻ thịt rồi nhập trở lại để phân phối tại thị trường trong nước.
Các quy trình chế biến trở nên phức tạp hơn và phát sinh nhiều chi phí hơn do Anh đang thiếu trầm trọng lao động ngành giết mổ, chế biến gia súc trong giai đoạn đầu của Brexit.
Trao đổi với phóng viên hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành BMPA, ông Nick Allen cho biết bò sơ chế được đưa lên xe tải và chuyển bằng phà đến các nhà máy ở CH Ireland để cắt xẻ thịt và đóng gói trước khi được đưa trở lại Anh phân phối ra thị trường.
Cũng theo ông Allen, do tình trạng thiếu hụt công nhân ngành giết mổ gia súc và chính sách nhập cư khiến quá trình tuyển dụng lao động gặp nhiều khó khăn nên các công ty chế biến thịt buộc phải xoay sở và lựa chọn giải pháp phức tạp như vậy để có hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
CEO BMPA nhấn mạnh dù chi phí tăng thêm nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt hơn là để các kệ thịt trống rỗng trong khi các nông trại thì đầy gia súc đã đến kỳ xuất chuồng.
Các nhà máy chế biến thịt ở Anh đang thiếu hụt 15% - 20% nhân công. Trong khi đó, ngành thịt bò của nước này cần bổ sung thêm 15.000 lao động lành nghề hoặc bán lành nghề.
Tháng trước, Chính phủ Anh đã công bố chương trình cấp 800 thị thực tạm thời cho những nhân công trong lĩnh vực giết mổ gia súc đến làm việc tại nước này trong 6 tháng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đã có bao nhiêu đơn xin cấp thị thực theo chương trình này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lufthansa đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý III
08:14' - 04/11/2021
Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa ngày 3/11 cho biết, kết quả kinh doanh của hãng đã phục hồi trong quý III năm nay - lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Công ty đường sắt Deutsche Bahn nhận gói cứu trợ hơn 2 tỷ euro
10:16' - 02/11/2021
Công ty đường sắt quốc gia của Đức là Deutsche Bahn sẽ nhận được khoản cứu trợ trị giá 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD) nhằm bù đắp cho những thiệt hại ước tính lên tới hơn 3 tỷ euro do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục chuỗi phản ứng hủy chuyến kéo dài
08:58' - 02/11/2021
Ngày 1/11, hãng hàng không American Airlines đã hủy thêm 250 chuyến bay, tiếp tục chuỗi phản ứng hủy chuyến kéo dài nhiều ngày bắt đầu từ tuần trước.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola chuẩn bị nắm quyền kiểm soát hoàn toàn BodyArmor
19:22' - 01/11/2021
Coca-Cola đang nắm giữ 30% cổ phần của BodyArmor. Việc Coca-Cola mua 70% cổ phần còn lại từ các nhà sáng lập, các nhà đầu tư của BodyArmor sẽ giúp nâng giá trị của công ty lên khoảng 8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Trong ảnh (tư liệu): Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Đông Nam London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN