Ngành chế biến thịt của Anh xoay xở tìm lời giải thiếu nhân công
Ngày 3/11, Hiệp hội Các nhà chế biến thịt của Anh (BMPA) cho biết các thành viên hiệp hội bắt đầu xuất khẩu bò sơ chế nguyên con sang các nước Liên minh châu Âu (EU) để cắt xẻ thịt rồi nhập trở lại để phân phối tại thị trường trong nước.
Các quy trình chế biến trở nên phức tạp hơn và phát sinh nhiều chi phí hơn do Anh đang thiếu trầm trọng lao động ngành giết mổ, chế biến gia súc trong giai đoạn đầu của Brexit.
Trao đổi với phóng viên hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành BMPA, ông Nick Allen cho biết bò sơ chế được đưa lên xe tải và chuyển bằng phà đến các nhà máy ở CH Ireland để cắt xẻ thịt và đóng gói trước khi được đưa trở lại Anh phân phối ra thị trường.
Cũng theo ông Allen, do tình trạng thiếu hụt công nhân ngành giết mổ gia súc và chính sách nhập cư khiến quá trình tuyển dụng lao động gặp nhiều khó khăn nên các công ty chế biến thịt buộc phải xoay sở và lựa chọn giải pháp phức tạp như vậy để có hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
CEO BMPA nhấn mạnh dù chi phí tăng thêm nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt hơn là để các kệ thịt trống rỗng trong khi các nông trại thì đầy gia súc đã đến kỳ xuất chuồng.
Các nhà máy chế biến thịt ở Anh đang thiếu hụt 15% - 20% nhân công. Trong khi đó, ngành thịt bò của nước này cần bổ sung thêm 15.000 lao động lành nghề hoặc bán lành nghề.
Tháng trước, Chính phủ Anh đã công bố chương trình cấp 800 thị thực tạm thời cho những nhân công trong lĩnh vực giết mổ gia súc đến làm việc tại nước này trong 6 tháng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đã có bao nhiêu đơn xin cấp thị thực theo chương trình này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lufthansa đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý III
08:14' - 04/11/2021
Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa ngày 3/11 cho biết, kết quả kinh doanh của hãng đã phục hồi trong quý III năm nay - lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Công ty đường sắt Deutsche Bahn nhận gói cứu trợ hơn 2 tỷ euro
10:16' - 02/11/2021
Công ty đường sắt quốc gia của Đức là Deutsche Bahn sẽ nhận được khoản cứu trợ trị giá 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD) nhằm bù đắp cho những thiệt hại ước tính lên tới hơn 3 tỷ euro do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục chuỗi phản ứng hủy chuyến kéo dài
08:58' - 02/11/2021
Ngày 1/11, hãng hàng không American Airlines đã hủy thêm 250 chuyến bay, tiếp tục chuỗi phản ứng hủy chuyến kéo dài nhiều ngày bắt đầu từ tuần trước.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola chuẩn bị nắm quyền kiểm soát hoàn toàn BodyArmor
19:22' - 01/11/2021
Coca-Cola đang nắm giữ 30% cổ phần của BodyArmor. Việc Coca-Cola mua 70% cổ phần còn lại từ các nhà sáng lập, các nhà đầu tư của BodyArmor sẽ giúp nâng giá trị của công ty lên khoảng 8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
AMD công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo
15:31'
Tập đoàn Advanced Micro Devices (ADM) ngày 3/2 đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 vượt kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành đóng điện 2 Kháng bù ngang 500kV tại Trạm biến áp 500kV Sơn La
12:16'
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đóng điện thành công kháng bù ngang 500kV thứ 2 tại trạm biến áp 500kV Sơn La, góp phần ổn định điện áp và nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
Korean Air ra mắt dịch vụ chatbot AI hỗ trợ 13 ngôn ngữ
11:46'
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
-
Doanh nghiệp
Vui Xuân mới cùng “NPK Phú Mỹ - Rộn ràng đón Tết”
19:09' - 03/02/2026
PVFCCo Phú Mỹ triển khai chương trình khuyến mại “NPK Phú Mỹ – Rộn ràng đón Tết” với quà tặng năm mới đặc biệt dành cho bà con nông dân trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung vận hành an toàn điện dịp Tết, sẵn sàng cho mùa khô
16:50' - 03/02/2026
Sáng 3/2, EVNGENCO1 họp giao ban tháng 1/2026, tập trung cao độ bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện dịp Tết Nguyên đán, đồng thời chủ động chuẩn bị cho cao điểm mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT phấn đấu đạt sản lượng điện truyền tải 276,5 tỷ kWh
15:26' - 03/02/2026
EVNNPT tập trung bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống truyền tải điện, đặc biệt là các tuyến đường dây 500 kV Bắc - Trung - Nam và lưới đấu nối các nguồn điện.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam: Giữ vững vai trò trụ cột trong giai đoạn phát triển mới
10:49' - 03/02/2026
Trước thềm năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đã trao đổi với phóng viên TTXVN về định hướng phát triển của Tập đoàn trong năm 2026 và tầm nhìn 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tăng nhận diện hàng thật qua VinachemMart
21:13' - 02/02/2026
Đến với Hội chợ Mùa Xuân, gian hàng của Vinachem rộng 70 m2 vừa là nơi triển lãm các nhóm sản phẩm đặc trưng của Tập đoàn, vừa là nơi để các đơn vị thành viên thiết kế các quầy sản phẩm riêng biệt.
-
Doanh nghiệp
Bắc Ninh trao quyết định đầu tư cho loạt dự án lớn
19:00' - 02/02/2026
Chiều 2/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp: Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp trong quý IV/2025 và tháng 1/2026

Trong ảnh (tư liệu): Thịt bò được bày bán tại một khu chợ ở Đông Nam London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN