Ngành chế tạo Mỹ sắp qua giai đoạn khó khăn
Theo Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng chế tạo mới ở nước này trong tháng 5/2016 đã giảm nhẹ 1% sau hai tháng tăng liên tiếp do nhu cầu yếu đối với nhu cầu yếu trong lĩnh vực quốc phòng và giao thông vận tải, song số lượng đơn hàng ùn đống và lượng hàng trữ kho vơi đi cho thấy giai đoạn sụt giảmnghiêm trọng nhất của ngành chế tạo dường như đã kết thúc.
Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay số đơn mua hàng thiết yếu phi quốc phòng, không tính máy bay, của nước này trong tháng 5/2016 cũng giảm 0,4%, sau khi giảm 0,7% trong tháng 4/2016.
Tư liệu sản xuất cốt lõi (thước đo về niềm tin và kế hoạch mua sắm trang thiết bị của giới doanh nghiệp) so với Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ, đã giảm 0,5% trong tháng 5/2016.
Ngành chế tạo, đóng góp khoảng 12% nền kinh tế Mỹ, trong thời gian qua rơi vào tình trạng trì trệ do đồng USD tăng giá và nhu cầu thế giới yếu sa sút, đã tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu hàng chế tạo cũng như những nỗ lực giảm lượng hàng lưu kho đang tăng của doanh nghiệp.
Ngoài ra, ngành chế tạo Mỹ cũng chịu ảnh hưởng bất lợi do việc các công ty năng lượng cắt giảm chi tiêu khi lợi nhuận đi xuống vì giá dầu thấp.
Tuy nhiên, hiện có tín hiệu cho thấy tình hình có thể chuyển biến trong thời gian tới. Kết quả điều tra mới công bố của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho thấy hoạt động của ngành chế tạo Mỹ đã tăng trong tháng 6/2016 với số đơn hàng, lượng hàng trữ kho đều tăng khá.
- Từ khóa :
- ngành chế tạo mỹ
- mỹ
- bộ thương mại mỹ
- ngành chế tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới 2016: Các tín hiệu trái chiều
18:01' - 14/05/2016
Nền kinh tế thế giới đã đi qua được một phần ba thời gian của năm 2016 với nhiều tín hiệu tích cực và tiêu cực đan xen.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ gặp khó khăn
18:12' - 05/05/2016
Số đơn đặt hàng chế tạo của Mỹ trong tháng 3/2016 giảm 2% so với cùng kỳ, cho thấy lĩnh vực chế tạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44'
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng trung chuyển dầu đến Đức qua đường ống Druzhba
10:26'
Từ ngày 1/5 Nga sẽ tạm dừng trung chuyển dầu của Kazakhstan qua đường ống dẫn dầu chính Druzhba đến Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30' - 01/05/2026
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30' - 01/05/2026
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.

Ngành chế tạo Mỹ sắp qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: Reuters