Ngành công nghiệp ô tô Mexico thấm đòn từ “cơn bão hoàn hảo”
Ngành công nghiệp ô tô Mexico đã khép lại năm 2021 với sản lượng sụt giảm 2%. Trái với những kỳ vọng lạc quan, một trong các trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn trong nhập khẩu chất bán dẫn và xuất khẩu không đạt mức kỳ vọng.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn EFE, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ô tô Mexico (AMIA) José Zozaya cho rằng trong năm qua ngành này đã đối mặt một “cơn bão hoàn hảo”, bao gồm cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19, thiếu năng lượng ở khu vực phía Bắc do băng giá ở bang Texas, Mỹ hồi tháng 2/2021 và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn cũng như cuộc khủng hoảng kho vận ở các cảng biển. Nhận định của ông Zozaya đi liền với bức tranh toàn cảnh khó khăn theo báo cáo mới nhất Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia (Inegi), trong đó chỉ ra rằng hoạt động sản xuất ô tô đã giảm 16,51% trong tháng 12/2021, trong khi doanh số tại thị trường nội địa giảm 8%.AMIA cho rằng đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp sử dụng 1 triệu lao động trực tiếp và đóng góp 4% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã ảnh hưởng đáng kể đến Mexico. Theo Bộ Kinh tế, ô tô chiếm 25% tổng xuất khẩu của quốc gia này.
Song, giám đốc phân tích kinh tế của ngân hàng Banco Base Gabriela Siller nhấn mạnh rằng con số 2,7 triệu xe xuất khẩu trong năm 2021 là mức thấp nhất từ năm 2014, ngoại trừ năm 2020.
AMIA dự đoán ngành công nghiệp ô tô sẽ hồi phục về mức trước đại dịch vào năm 2024, nhưng quá trình hồi phục đang gặp thách thức rất lớn là tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn. Ngoài ra, những mâu thuẫn với Mỹ, đối tác thương mại chính của Mexico, cũng khiến ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng. Mới đây, Bộ Kinh tế Mexico đã yêu cầu thành lập hội đồng giải quyết những khác biệt với Mỹ trong diễn giải và áp dụng Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) trong nội dung xuất khẩu ô tô và quy tắc xuất xứ. Đồng quan điểm với Mexico, Canada cũng cho rằng Washington đã diễn giải không chính xác về hiệp định. Khó khăn thậm chí hiện hữu cả ở trong nước. Nhiều thành viên của AMIA đã bày tỏ lo ngại rằng một số quyết sách của Chính phủ Mexico có thể ảnh hưởng đến thu nhập và cản trở quá trình phục hồi. Các nhà sản xuất cho rằng nếu được thông qua, sáng kiến cải cách năng lượng của chính phủ nhằm hạn chế tư nhân tham gia thị trường sản xuất điện và củng cố Ủy ban Điện lực Liên bang sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất./.>>>Canada, Mexico yêu cầu lập hội đồng trọng tài giải quyết xuất xứ phụ tùng ô tô
- Từ khóa :
- Mexico
- ngành công nghiệp ô tô
- ô tô mexico
- chất bán dẫn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CPI năm 2021 của Mexico cao nhất trong 21 năm
08:10' - 08/01/2022
Theo Viện Thống Kê và Địa lý Quốc gia Mexico, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mexico tăng tới 7,36% trong năm 2021, mức tăng cao nhất trong 21 năm trở lại đây.
-
Hàng hoá
Mexico lên kế hoạch dừng xuất khẩu dầu thô vào năm 2023
09:13' - 04/01/2022
Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết kế hoạch trên nằm trong mục tiêu đạt được tự chủ về xăng, dầu của Mexico vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung 10 khoáng sản vào danh mục thiết yếu cho an ninh và nền kinh tế
12:08' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ sung 10 loại khoáng sản vào danh mục được coi là “thiết yếu” đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.
-
DN cần biết
Vietnam Airlines huỷ 9 chuyến bay từ 20 giờ ngày 6/11
19:38' - 06/11/2025
Để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) điều chỉnh lịch khai thác các chuyến bay đi và đến miền Trung ngày 6/11 do bão.
-
DN cần biết
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước bị phạt tối đa tới 500 triệu đồng
19:35' - 06/11/2025
Ngày 6/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 290/2025/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước.
-
DN cần biết
Amazon Global Selling 2025: Đột phá công nghệ, bứt phá xuất khẩu toàn cầu
12:46' - 06/11/2025
Hội nghị thường niên Amazon Global Selling 2025 quy tụ hơn 1.500 doanh nghiệp, công bố chiến lược đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử Đông Nam Á.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng
08:28' - 06/11/2025
Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2025 đã khai mạc tối 5/11 tại Trung tâm Văn hóa xứ Đôn, Hải Phòng. Hội chợ quy tụ hơn 210 gian hàng của các đơn vị.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấm các trung tâm dữ liệu nhà nước dùng chip AI nước ngoài
16:48' - 05/11/2025
Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu các dự án trung tâm dữ liệu mới nhận bất kỳ nguồn vốn nào của nhà nước chỉ được sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Hơn 800 gian hàng tham dự Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025
15:26' - 05/11/2025
Ngày 5/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam và Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam 2025 - VIMF 2025.
-
DN cần biết
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống thu hút hơn 350 doanh nghiệp
14:48' - 05/11/2025
Vietfood & Beverage – Propack Hanoi 2025 tạo cầu nối thương mại giữa nhà sản xuất - phân phối - bán lẻ kết nối, hợp tác và mở rộng thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38' - 05/11/2025
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.

Một dây chuyền lắp ráp ô tô Nissan tại Aguascalientes, Mexico. Ảnh: Reuters