Ngành đóng tàu ở Hàn Quốc đang đối mặt với "sóng lớn"
Nguyên nhân được cho là các chi phí gia tăng và hoạt động đóng các loại tàu giá rẻ trong bối cảnh lượng đơn đặt hàng mới giảm sút.
Theo số liệu của hãng tin Yonhap, “ông lớn” Hyundai Heavy được dự đoán sẽ thu về mức lợi nhuận hoạt động 106 tỷ won (93,6 triệu USD) trong các tháng 7-9/2017, giảm mạnh so với con số 322 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.Bên cạnh đó, doanh thu của Hyundai Heavy cũng được dự đoán sẽ sụt giảm 4.180 tỷ won.
Chuyên gia Chung Dong-ik từ KB Securities nhận định rằng sự sụt giảm về lượng đơn đặt hàng đã khiến Hyundai Heavy thất thu, trong khi các chi phí cố định gia tăng và hoạt động đóng tàu giá rẻ đã ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của họ.Ông Chung cho rằng xu hướng này sẽ còn kéo dài sang quý IV nếu Hyundai Heavy không thể có được các đơn đặt hàng lớn.
Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động trong quý III của Samsung Heavy Industries Co., một công ty đóng tàu có tiếng khác ở Hàn Quốc, cũng được dự đoán sẽ giảm từ 84 tỷ won đạt được cùng kỳ năm ngoái xuống còn 39 tỷ won, đồng thời doanh thu của daonh nghiệp này cũng được cho là sẽ giảm từ 2.780 tỷ won xuống 1.820 tỷ won.Công ty đóng tàu lớn thứ ba của Hàn Quốc là Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. cũng không nằm ngoài xu hướng trên.
Các nhà đóng tàu của Hàn Quốc đã phải chịu áp lực tài chính lớn kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 vốn khiến lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm, trong bối cảnh dư thừa tàu và sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ đến từ Trung Quốc. Ba doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc kể trên đã bị lỗ tổng cộng 8.500 tỷ won vào năm 2015, và đã phải triển khai các kế hoạch tự giải cứu sâu rộng để vượt qua thời kỳ khủng hoảng tối tệ nhất này.Ba “ông lớn” này đã cắt giảm tổng cộng ít nhất là 20.000 việc làm trong năm 2015.
Xem thêm:
>>>Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ không đồng ý tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "không thể đối thoại"
13:15' - 15/09/2017
Ngày 15/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên án vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên, khẳng định rằng đối thoại với Bình Nhưỡng trong tình hình hiện nay là “điều không thể".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không khiếu nại về biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc
16:33' - 14/09/2017
Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 14/9 bác bỏ ý tưởng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P: Xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng vởi vấn để Triều Tiên
15:32' - 14/09/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cho biết xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Chuyển động DN
Fiat Chrysler và Mercedes-Benz triệu hồi gần 4.500 xe tại Hàn Quốc
13:46' - 14/09/2017
Các xe triệu hồi để sửa lỗi nhằm đảm bảo an toàn cho xe.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất trong 18 năm qua
17:55' - 13/09/2017
Báo cáo của Cơ quan thống kê Hàn Quốc ngày 13/9 cho thấy tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng cao nhất trong 18 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Các công ty đóng tàu lớn của Hàn Quốc được dự đoán sẽ đạt lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong quý III/201. Ảnh: Reuters