Ngành đóng tàu ở Hàn Quốc đang đối mặt với "sóng lớn"
Nguyên nhân được cho là các chi phí gia tăng và hoạt động đóng các loại tàu giá rẻ trong bối cảnh lượng đơn đặt hàng mới giảm sút.
Theo số liệu của hãng tin Yonhap, “ông lớn” Hyundai Heavy được dự đoán sẽ thu về mức lợi nhuận hoạt động 106 tỷ won (93,6 triệu USD) trong các tháng 7-9/2017, giảm mạnh so với con số 322 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.Bên cạnh đó, doanh thu của Hyundai Heavy cũng được dự đoán sẽ sụt giảm 4.180 tỷ won.
Chuyên gia Chung Dong-ik từ KB Securities nhận định rằng sự sụt giảm về lượng đơn đặt hàng đã khiến Hyundai Heavy thất thu, trong khi các chi phí cố định gia tăng và hoạt động đóng tàu giá rẻ đã ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của họ.Ông Chung cho rằng xu hướng này sẽ còn kéo dài sang quý IV nếu Hyundai Heavy không thể có được các đơn đặt hàng lớn.
Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động trong quý III của Samsung Heavy Industries Co., một công ty đóng tàu có tiếng khác ở Hàn Quốc, cũng được dự đoán sẽ giảm từ 84 tỷ won đạt được cùng kỳ năm ngoái xuống còn 39 tỷ won, đồng thời doanh thu của daonh nghiệp này cũng được cho là sẽ giảm từ 2.780 tỷ won xuống 1.820 tỷ won.Công ty đóng tàu lớn thứ ba của Hàn Quốc là Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. cũng không nằm ngoài xu hướng trên.
Các nhà đóng tàu của Hàn Quốc đã phải chịu áp lực tài chính lớn kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 vốn khiến lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm, trong bối cảnh dư thừa tàu và sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ đến từ Trung Quốc. Ba doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc kể trên đã bị lỗ tổng cộng 8.500 tỷ won vào năm 2015, và đã phải triển khai các kế hoạch tự giải cứu sâu rộng để vượt qua thời kỳ khủng hoảng tối tệ nhất này.Ba “ông lớn” này đã cắt giảm tổng cộng ít nhất là 20.000 việc làm trong năm 2015.
Xem thêm:
>>>Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ không đồng ý tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "không thể đối thoại"
13:15' - 15/09/2017
Ngày 15/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên án vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên, khẳng định rằng đối thoại với Bình Nhưỡng trong tình hình hiện nay là “điều không thể".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc không khiếu nại về biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc
16:33' - 14/09/2017
Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 14/9 bác bỏ ý tưởng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P: Xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng vởi vấn để Triều Tiên
15:32' - 14/09/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cho biết xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Chuyển động DN
Fiat Chrysler và Mercedes-Benz triệu hồi gần 4.500 xe tại Hàn Quốc
13:46' - 14/09/2017
Các xe triệu hồi để sửa lỗi nhằm đảm bảo an toàn cho xe.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất trong 18 năm qua
17:55' - 13/09/2017
Báo cáo của Cơ quan thống kê Hàn Quốc ngày 13/9 cho thấy tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên tăng cao nhất trong 18 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41'
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.

Các công ty đóng tàu lớn của Hàn Quốc được dự đoán sẽ đạt lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong quý III/201. Ảnh: Reuters