Hàn Quốc không khiếu nại về biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 14/9 bác bỏ ý tưởng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng giải quyết các vấn đề khó khăn giữa Hàn Quốc và Trung Quốc bằng cách tăng cường hơn nữa sự hợp tác và liên lạc chiến lược. Giờ là thời điểm rất quan trọng để duy trì hợp tác với Trung Quốc vì các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.
Trung Quốc đã áp dụng một loạt biện pháp trả đũa Hàn Quốc, bao gồm cấm các tua du lịch theo nhóm từ Trung Quốc sang Hàn Quốc, để phản đối việc Seoul cho triển khai hệ thống THAAD.
Bắc Kinh cho rằng THAAD có thể được dùng để do thám các cơ sở quân sự của Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ và tạo lợi thế an ninh trong khu vực cho Mỹ, trong khi Seoul và Washington khẳng định đây chỉ là hệ thống phòng thủ nhằm chống Triều Tiên.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- trung quốc
- wto
- trả đũa kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lo ngại trả đũa của Trung Quốc sau khi bổ sung bệ phóng THAAD
18:15' - 07/09/2017
Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái trả đũa có thể của Trung Quốc liên quan đến hoạt động triển khai bổ sung 4 bệ phóng THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc đều thiệt hại về kinh tế do hệ quả liên quan đến Hệ thống THAAD
12:39' - 03/05/2017
Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều sẽ phải hứng chịu thiệt hại về mặt kinh tế do những hệ quả tiêu cực từ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quôc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu dừng ngay hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
17:23' - 02/05/2017
Trung Quốc kêu gọi dừng ngay lập tức Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc
17:56' - 26/04/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh kêu gọi Seoul và Washington rút lại THAAD và ngừng công tác triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52' - 07/10/2025
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34' - 07/10/2025
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51' - 07/10/2025
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21' - 07/10/2025
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kêu gọi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế 40% áp lên hàng hóa Brazil
08:15' - 07/10/2025
Từ tháng 7, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế bổ sung 40%, sau khi trước đó đã áp thuế 10% với hàng hóa Brazil.