BNEWS Các quan chức ngành du lịch Thái Lan đang đề xuất miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Trung Quốc trong kế hoạch hồi phục du lịch.
Các quan chức ngành du lịch Thái Lan đang đề xuất miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Trung Quốc trong kế hoạch hồi phục du lịch, sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này có thể chỉ đạt dưới 2% trong năm nay do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Truyền thông sở tại ngày 14/2 dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, lượng du khách quốc tế tới Thái Lan trong các ngày 1-9/2 giảm 43,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức hơn 730.000 lượt, do lượng du khách Trung Quốc giảm 86,6%.
Ông Phiphat dự báo lượng du khách Trung Quốc có thể giảm tới 90% trong tháng 2/2020. Tuy nhiên, nếu việc khống chế dịch bệnh có hiệu quả và Chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm du lịch trước cuối tháng 3/2020, thì rất có khả năng du khách từ Trung Quốc đại lục sẽ trở lại Thái Lan trong dịp Tết cổ truyền Songkran (còn gọi là Lễ hội té nước) vào tháng Tư tới.Dựa trên kịch bản đó, lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan có thể đạt 1,4-1,5 triệu lượt mỗi tháng từ tháng 6-7/2020, tăng so với mức trung bình 900.000 lượt/tháng.
Theo ông Phiphat, việc miễn vissa đối với hai thị trường chính là Trung Quốc và Ấn Độ là biện pháp thiết yếu giúp giảm tắc nghẽn tại các sân bay đông đúc và làm tăng khả năng tiếp nhận của Thái Lan. Ông Phiphat nói thêm Bộ Du lịch và Thể thao dự kiến sẽ trình chính sách miễn visa lên Nội các vào tháng 4/2020 khi chương trình miễn phí thị thực tại điểm đến kết thúc vào ngày 30/4 tới, nhưng với điều kiện nhà chức trách Trung Quốc trước tiên phải đẩy lùi được dịch bệnh. Trong 5 năm qua, du lịch và các ngành liên quan chiếm tới 20% GPD của Thái Lan. Năm ngoái, Thái Lan đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài, trong đó lượng du khách từ Trung Quốc là gần 11 triệu lượt. Chi tiêu của du khách nước ngoài ở Thái Lan chiếm 11% GDP trong năm 2019.Khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan trong năm ngoái.
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ước tính COVID-19 sẽ khiến lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm 5 triệu lượt trong năm nay, gây thiệt hại 250 tỷ baht (hơn 8 tỷ USD), tương đương 1,5% GDP. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã yêu cầu Bộ Tài chính đưa ra những biện pháp khắc phục dành cho ngành du lịch, khu vực sử dụng tới 20 triệu lao động ở nước này trong lĩnh vực dịch vụ bao gồm các công ty du lịch, hướng dẫn viên, các cửa hàng bán đồ lưu niệm, khách sạn và logistic. Ông Somkid cho biết cùng với những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp mới được thông qua dành cho các công ty lữ hành, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc tổ chức thêm những kỳ nghỉ đặc biệt trong quý I và II năm nay nhằm khuyến khích người dân Thái Lan du lịch nội địa nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh. Hiện đang có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran nhằm kích thích nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.Ông Somkid cho biết ông đã sẵn sàng trình lên Nội các đề xuất này vì vào dịp đó người dân sẽ trở về quê và hoạt động đi lại nhiều sẽ thúc đẩy du lịch và hỗ trợ nền kinh tế./.
Tin liên quan
Ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD vì dịch virus Corona
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm 80% và ước tính khiến nước này mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong quý 1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtKhai mạc chuỗi triển lãm quốc tế thể thao và hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang
Ngày 13/8, Công ty VINEXAD phối hợp cùng các hiệp hội, đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện gồm Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietnam Sport Show 2026).
-
DN cần biếtTạo lực đẩy cho công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành một số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hạt nhân, hỗ trợ khoảng 50 doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biếtNgành cao su tìm lời giải để khai thác tín chỉ carbon
Chiều 11/8, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Tổ chức Forest Trends và Mạng lưới Cao su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao su Việt Nam”.








