Ngành du lịch Thái Lan đề xuất miễn visa cho khách Trung Quốc
Các quan chức ngành du lịch Thái Lan đang đề xuất miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Trung Quốc trong kế hoạch hồi phục du lịch, sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này có thể chỉ đạt dưới 2% trong năm nay do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Truyền thông sở tại ngày 14/2 dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, lượng du khách quốc tế tới Thái Lan trong các ngày 1-9/2 giảm 43,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức hơn 730.000 lượt, do lượng du khách Trung Quốc giảm 86,6%.
Ông Phiphat dự báo lượng du khách Trung Quốc có thể giảm tới 90% trong tháng 2/2020. Tuy nhiên, nếu việc khống chế dịch bệnh có hiệu quả và Chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm du lịch trước cuối tháng 3/2020, thì rất có khả năng du khách từ Trung Quốc đại lục sẽ trở lại Thái Lan trong dịp Tết cổ truyền Songkran (còn gọi là Lễ hội té nước) vào tháng Tư tới.Dựa trên kịch bản đó, lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan có thể đạt 1,4-1,5 triệu lượt mỗi tháng từ tháng 6-7/2020, tăng so với mức trung bình 900.000 lượt/tháng.
Theo ông Phiphat, việc miễn vissa đối với hai thị trường chính là Trung Quốc và Ấn Độ là biện pháp thiết yếu giúp giảm tắc nghẽn tại các sân bay đông đúc và làm tăng khả năng tiếp nhận của Thái Lan. Ông Phiphat nói thêm Bộ Du lịch và Thể thao dự kiến sẽ trình chính sách miễn visa lên Nội các vào tháng 4/2020 khi chương trình miễn phí thị thực tại điểm đến kết thúc vào ngày 30/4 tới, nhưng với điều kiện nhà chức trách Trung Quốc trước tiên phải đẩy lùi được dịch bệnh. Trong 5 năm qua, du lịch và các ngành liên quan chiếm tới 20% GPD của Thái Lan. Năm ngoái, Thái Lan đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài, trong đó lượng du khách từ Trung Quốc là gần 11 triệu lượt. Chi tiêu của du khách nước ngoài ở Thái Lan chiếm 11% GDP trong năm 2019.Khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan trong năm ngoái.
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ước tính COVID-19 sẽ khiến lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan giảm 5 triệu lượt trong năm nay, gây thiệt hại 250 tỷ baht (hơn 8 tỷ USD), tương đương 1,5% GDP. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã yêu cầu Bộ Tài chính đưa ra những biện pháp khắc phục dành cho ngành du lịch, khu vực sử dụng tới 20 triệu lao động ở nước này trong lĩnh vực dịch vụ bao gồm các công ty du lịch, hướng dẫn viên, các cửa hàng bán đồ lưu niệm, khách sạn và logistic. Ông Somkid cho biết cùng với những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp mới được thông qua dành cho các công ty lữ hành, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc tổ chức thêm những kỳ nghỉ đặc biệt trong quý I và II năm nay nhằm khuyến khích người dân Thái Lan du lịch nội địa nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh. Hiện đang có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran nhằm kích thích nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.Ông Somkid cho biết ông đã sẵn sàng trình lên Nội các đề xuất này vì vào dịp đó người dân sẽ trở về quê và hoạt động đi lại nhiều sẽ thúc đẩy du lịch và hỗ trợ nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD vì dịch virus Corona
18:28' - 02/02/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm 80% và ước tính khiến nước này mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong quý 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của ngành du lịch Thái Lan trong 10 năm tới
06:30' - 19/12/2019
Trung tâm Nghiên cứu Krungthai COMPASS thuộc ngân hàng Krungthai (Thái Lan) dự báo Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Thái Lan trong thập niên tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Bulgaria
08:15'
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt thăm, làm việc tại Kazanlak, thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Lai Châu và trao đổi kế hoạch quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm mới tại Hội chợ Foodex Japan 2026
18:27' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Foodex Japan 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Tokyo Big Sight (Tokyo, Nhật Bản).
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút đầu tư phát triển chip và công nghệ bán dẫn
16:58' - 10/03/2026
Bắc Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đã hình thành hệ sinh thái phát triển chíp, công nghệ bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
14:27' - 10/03/2026
Các chuyên gia đã cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, chia sẻ các giải pháp về an ninh chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong chuỗi cung ứng...
-
DN cần biết
Cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
18:24' - 09/03/2026
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 6 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), qua theo dõi tình hình trên địa bàn, có thể khẳng định hệ thống ngân hàng không thiếu nguồn vốn cho vay.
