Ngành dừa Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc
Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, chuyên gia đến từ các quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành dừa như Philippines, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.
Tại hội thảo, với ba chủ đề chính: “Ngành dừa-chiến lược để phát triển bền vững”; “Đổi mới và công nghệ - Nâng tầm chuỗi giá trị”; “Ngành dừa - Bệ phóng kinh doanh trong kỷ nguyên mới”, các đại biểu đã thảo luận khai thác sâu về việc xây dựng những chính sách phát triển bền vững, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và quản lý chuỗi giá trị, cũng như thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu và tối ưu chuỗi giá trị cho ngành dừa. Đồng thời, những mô hình đổi mới đến từ các quốc gia dẫn đầu trong ngành dừa cũng được chia sẻ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế sâu rộng và dài hạn.
Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc định hình chiến lược tổng thể, nhằm biến dừa thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Qua đó, không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam trong ngành dừa quốc tế, mà còn tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng cho toàn ngành. Ngành dừa Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Từ con số kim ngạch xuất khẩu 280 triệu USD năm 2010, ngành dừa đã đạt 1,64 tỷ USD vào năm 2023. Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Thanh cho hay, Việt Nam là quốc gia có diện tích trồng dừa lớn thứ 5 trên thế giới, với gần 200.000 ha, tập trung chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đáng chú ý, ngành dừa Việt Nam trong gần hai thập kỷ qua, không chỉ cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú cho các sản phẩm như cơm dừa, nước dừa, dầu dừa mà còn tạo việc làm và cải thiện đời sống của hàng triệu nông dân và công nhân ngành dừa.Tuy nhiên, ngành dừa Việt Nam vẫn đối mặt với những thách thức lớn, đó là năng suất chưa thật sự cao, dẫn đến việc hạn chế trong khai thác giá trị gia tăng và kết nối với thị trường quốc tế. Vì vậy, việc xây dựng một chuỗi giá trị toàn diện, hiện đại và bền vững mục tiêu hàng đầu để đưa ngành dừa Việt Nam không ngừng phát triển vững mạnh, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, nhấn mạnh.
Nói về chiến lược để phát triển bền vững ngành dừa, ông Cao Bá Đăng Khoa, Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp cần mạnh dạn đầu tư nhiều hơn nữa các nhà máy chuyên sâu để chế biến dừa xuất khẩu, đồng thời áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ… Qua đó, để khẳng định Việt Nam xứng tầm là nước xuất khẩu các sản phẩm từ dừa lớn thứ 4 trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và đứng thứ 5 của quốc tế. Trong khi đó, ông Trần Văn Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre cho biết, ngành dừa là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Bến Tre hiện nay. Cùng với đó, Bến Tre là "thủ phủ” dừa của cả nước, do đó, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm về mặt chủ trương và chính sách để phát biển bền vững ngành dừa. Đặc biệt, tỉnh quan tâm hỗ trợ người dân trồng dừa về giống và tham gia cùng với các doanh nghiệp nghiệp phát triển vùng dừa hữu cơ. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cũng có các cơ chế hỗ trợ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư để phát triển ngành dừa không ngừng lớn mạnh. Tại Bến Tre, dừa là cây trồng truyền thống, cây công nghiệp chủ lực quốc gia và giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đến nay, Bến Tre đã xây dựng vùng dừa sản xuất hữu cơ tập trung với 20.401 ha chiếm 25,7% tổng diện tích dừa của tỉnh; trong đó, diện tích được chứng nhận sản xuất hữu cơ là 12.979 ha theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Tỉnh Bến Tre sẽ xây dựng chương trình, đề án dài hạn để phát triển toàn diện ngành dừa của tỉnh. Qua đó, tỉnh tập trung huy động nguồn lực, phát triển, tạo giống dừa chuẩn, chất lượng đủ quy cách, áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc vườn dừa để đạt chuẩn xuất khẩu, nhất là dừa tươi.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trà Vinh sẽ phát triển diện tích trên 28.000 ha dừa
08:30' - 10/12/2024
Trà Vinh cũng phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, ẩm thực gắn với các sản phẩm OCOP từ cây dừa, nhất là dừa sáp; nghiên cứu hương vị từ dừa sáp để sản xuất một số loại sản phẩm đặc trưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng vùng sản xuất dừa hữu cơ xuất khẩu
10:56' - 21/11/2024
Đến nay, diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của Bến Tre 20.781,6 ha, đạt 103,9% so với kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.