Ngành giao thông bàn giải pháp giảm ảnh hưởng của dịch COVID-19

15:25' - 27/02/2020
BNEWS Trước ảnh hưởng dịch COVID-19 đến ngành giao thông vận tải, ngày 27/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành.
Ngành giao thông đưa ra nhiều giải pháp và kiến nghị giải quyết ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: MT
* Hàng không có thể giảm 18 triệu khách
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục bị ngừng đột ngột đã tác động mạnh đến hoạt động của các hãng hàng không. Không chỉ thị trường Trung Quốc, nhiều thị trường khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng bị ảnh hưởng. Cùng với hàng không, các lĩnh vực khác như: đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thuỷ nội địa cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.
Thông tin cụ thể về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay, từ cuối tháng 1/2020, thị trường vận tải hàng không bắt đầu giảm mạnh.
Tính đến ngày 26/2/2020, các hãng hàng không Việt Nam đã cắt toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc, cắt giảm 34% số chuyến bay đến Đài Loan (Trung Quốc), 92% số chuyến bay đến Hong Kong (Trung Quốc). Các chuyến bay đến Nhật Bản dù chưa cắt giảm, vẫn giữ 160 chuyến/tuần. Tuy nhiên, các hãng hàng không đang đánh giá tình hình và khả năng cao sẽ phải cắt giảm trong giai đoạn tới. Riêng đối với Hàn Quốc, các hãng Việt Nam cắt giảm 41% chuyến bay.
Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho rằng, trong trường hợp khả quan nhất, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4/2020, tổng thị trường sẽ đạt 67 triệu khách, giảm 15,4% so 2019. Theo đó, các hãng Việt Nam vận chuyển được 12,7 triệu khách quốc tế (giảm 28,3 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 48 triệu khách (giảm 9,2 % so cùng kỳ).
Trong trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, có tính đến hủy toàn bộ các chuyến bay đi, đến Hàn Quốc, tổng thị trường chỉ đạt 61,2 triệu khách, giảm 22,6 % so 2019 (79,1 triệu khách). Theo đó, các hãng Việt Nam vận chuyển được 10,4 triệu khách quốc tế (giảm 41,2 %) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 45,7 triệu khách, giảm 17% so cùng kỳ.
Ngoài ra, theo Cục trưởng Đinh Việt Thắng, việc dừng khai thác đến Trung Quốc của các hãng hàng không giữa hai nước cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Tông công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn (VDO) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).
Với việc dừng khai thác hơn 640 chuyến bay/tuần thường lệ và không thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam và Trung Quốc, sản lượng, doanh thu, lợi nhuận của ACV và VATM bị sụt giảm so kế hoạch.
Để hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không Việt Nam.
Cụ thể, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa trong thời gian từ 1/3/2020 đến 31/5/2020. Đồng thời, cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá.
Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ (ACV, VDO và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không khác) thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác…
Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét việc miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn 3 tháng. Trường hợp cân đối Ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách; xem xét nới lỏng chính sách visa nhập cảnh đối với khách từ các thị trường quốc tế đến Việt Nam… 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài trung tuần tháng 2 vừa qua. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
* Đường bộ, đường sắt và hàng hải cũng gặp khó
Tại cuộc họp, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, về hàng hải, sản lượng vận tải hàng hoá giảm 30% so với tháng 1/2020 và giảm 0,3% so với cùng kỳ; sản lượng hành khách giảm tương ứng 17,8% và 3,4%.
Các doanh nghiệp vận tải biển trong nước đứng trước nguy cơ thiếu nguồn cung đầu vào (nguyên vật liệu) cho hoạt động sản xuất, kinh doanh...Sản lượng vận tải hàng hoá đường bộ trong tháng 1 cũng giảm 6,4%, sản lượng hành khách giảm 16,3% so với tháng 01/2020 và giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2019. Về đường sắt, sản lượng hành khách giảm 45% so với tháng 1/2020 và giảm 47,4 % so với cùng kỳ năm 2019.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan liên quan phải rà soát kỹ những ảnh hưởng do dịch COVID-19. Diễn biến dịch bệnh liên tục thay đổi do đó số liệu thiệt hại cũng phải được cập nhật hàng ngày, hàng tuần, từ đó đưa ra các đề xuất hợp lý, phù hợp với quy định pháp luật
Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan tham mưu nhanh chóng nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị, giải pháp. Những đề xuất, kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của Bộ có thể xem xét giải quyết ngay. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành khác, thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục kiến nghị.
Lĩnh vực hàng không được đánh giá là thiệt hại nhất trong ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu thêm các đường bay mới đến những nơi đông dân cư, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong bối cảnh các thị trường quan trọng đóng cửa, giảm tần suất khai thác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục