Ngành giao thông vận tải hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó với dịch COVID-19

15:53' - 13/03/2020
Bnews Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị rà soát để ban hành theo thẩm quyền việc giảm phí, lệ phí với các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh hoặc đề xuất phương án giảm phí, lệ phí.
Bộ Giao thông Vận tải ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ ứng phó dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh minh họa/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.
Quyết định nêu rõ, kế hoạch sẽ tập trung quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, các đơn vị của Bộ tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, lan rộng tại nhiều quốc gia; thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều này góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, tập trung phân tích, đánh giá những hạn chế, bất cập của từng ngành kinh tế, từng lĩnh vực và khu vực doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế để đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại, phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, hướng tới xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, có sức đề kháng và khả năng thích ứng với tác động từ bên ngoài và bên trong, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.
Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vụ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền việc chuyển đổi đầu tư theo hình thức đối tác công tư sang đầu tư công với các dự án trọng điểm.
Đó là, dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, các dự án thành phần của dự án đầu tư xây dựng một số đoạn tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020; xem xét việc áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư, chỉ định nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo thời hạn báo cáo Chính phủ để báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
“Vụ Kế hoạch - Đầu tư cũng chủ trì, phối hợp các đơn vị khẩn trương hoàn thành thủ tục và thúc tiến độ giải ngân, thực hiện các dự án đầu tư công quy mô lớn, quan trọng, có tác động lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội như các dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài; Xây dựng mới cảng hàng không Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, không được để xảy ra tình trạng chậm trễ như thời gian vừa qua”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.
Cũng tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt. Thanh tra Bộ được giao thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/2017 của Thủ tướng Chính phủ không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp đặc biệt được giao.
Vụ Tài Chính được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao chủ trì các đơn vị trong phạm vi và lĩnh vực quản lý, rà soát để ban hành theo thẩm quyền việc giảm phí, lệ phí với các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh hoặc đề xuất phương án giảm phí, lệ phí.
Bên cạnh đó, Bộ giao Thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam giao rà soát, xử lý đúng pháp luật về việc giảm giá, phí, lệ phí của ngành hàng không, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy nhanh tiến độ kết nối hàng không trực tiếp với các thị trường trọng điểm.
Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các đơn vị chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá thuộc lĩnh vực quản lý; tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh.
Trung tâm Công nghệ thông tin được Bộ Giao thông Vận tải giao tập trung tái cấu trúc nghiệp vụ các thủ tục hành chính cấp độ 3, 4 tích hợp với Cổng dịch vụ công Quốc gia theo hướng cắt giảm mạnh chi phí và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục