Ngành hải quan tạo thuận lợi rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa

15:07' - 20/08/2020
BNEWS Ngày 20/8, đã diễn ra Hội nghị Đại biểu Điển hình tiên tiến lần thứ VI của Tổng cục Hải quan.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Tổng cục Hải quan cần tiếp tục phát động và đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo tính thiết thực, tính cụ thể; đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu, sản phẩm cụ thể.
Theo đó, ngành hải quan cần đẩy mạnh cải cách thể chế, thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa.

Đồng thời, phát huy tính dân chủ và giữ gìn đoàn kết nội bộ; phát động nhiều phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; các nội dung, chỉ tiêu thi đua phải bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ chính trị được giao và hướng đến mục tiêu chung là thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước, xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững. 

Bộ trưởng đánh giá, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã lập được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Tổng cục Hải quan đã vận hành có hiệu quả Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, với trên 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử tại 100% các đơn vị Hải quan trên phạm vi toàn quốc.
Đặc biệt, trong giai đoạn này, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và vận hành chính thức Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN. Kết quả đến nay đã có 198 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia với xấp xỉ 3,2 triệu hồ sơ của hơn 39.900 doanh nghiệp.
Cơ chế một cửa ASEAN đến nay Việt Nam cũng đã kết nối chính thức để trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với 9 nước ASEAN: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào và Philippines. Bằng nhiều giải pháp, Tổng cục Hải quan đã góp phần cắt giảm chi phí, thời gian, công sức cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hải quan.
Theo tính toán, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới đối với hàng xuất nhập khẩu giảm từ 170 giờ năm 2015 xuống còn 132 giờ năm 2019; hàng xuất khẩu giảm từ 140 giờ năm 2015 xuống còn 105 giờ năm 2019. Qua đó, tạo thuận lợi và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cũng cho biết, hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng của ngành Hải quan; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua.
Các phong trào thi đua với chủ đề thiết thực đã giúp nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Hải quan.
Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân ở các lĩnh vực chuyên môn luôn bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vượt các chỉ tiêu thi đua và được tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao của Nhà nước và Chính phủ.
Tại hội nghị này, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được và biểu dương những tấm gương tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Tổng cục Hải quan cũng đề ra phương hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua – khen thưởng nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục