Ngành hàng không Mỹ cảnh báo “khủng hoảng” nếu không được hỗ trợ

16:00' - 22/03/2020
BNEWS Dịch COVID-19 đang tàn phá ngành vận tải hàng không ở Mỹ và các nơi khác, vì nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh cấm đi lại.

Nhóm giám đốc điều hành (CEO) của các hãng hàng không lớn nhất ở Mỹ ngày 21/3 kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ khẩn cấp để tránh sa thải 750.000 nhân viên của ngành này trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng tại nước này cũng như trên toàn cầu.

Trong bức thư gửi tới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ, các hãng hàng không Mỹ cho rằng “nếu các khoản trợ cấp bảo vệ tiền lương của nhân viên không được thông qua ngay lập tức, các hãng hàng không sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp khắc nghiệt như cho nghỉ việc”. Các CEO ngành hàng không cho rằng các yêu cầu trên là trường hợp khẩn cấp và chưa từng có tiền lệ.
Nhóm các hãng hàng không Mỹ đại diện cho các hãng American Airlines, United Airlines, Delta Air Lines và Southwest Airlines cũng như các hãng vận tải hàng hóa FedEx và UPS.
Tuy nhiên, dư luận cho rằng các hãng hàng không ký trong bức thư trên dường như đang cố gắng để phản bác những nhận định tiêu cực gần đây khi có những báo cáo cho rằng những năm gần đây các hãng hàng không Mỹ, vốn thu lợi nhuận hàng tỷ USD, đã dùng chúng để mua lại cổ phiếu và những biện pháp khác để thưởng cho cổ đông, thay vì trả tiền cho người lao động cũng như dành cho các quỹ dự phòng.
Trong cuộc họp báo của Nhà Trắng về dịch COVID-19 ngày 21/3, Tổng thống Donald Trump dường như ám chỉ đến những báo cáo trên khi ông nói về kế hoạch hỗ trợ các công ty Mỹ. Ông nhấn mạnh nguồn ngân sách hỗ trợ để giúp người lao động, doanh nghiệp duy trì hoạt động, chứ không phải để các doanh nghiệp sử dụng tiền hỗ trợ cho việc mua lại cổ phiếu.
Dịch COVID-19 đang tàn phá ngành vận tải hàng không ở Mỹ và các nơi khác, vì nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh cấm đi lại.
Quốc hội Mỹ đã thông qua hai kế hoạch cứu trợ khẩn cấp. Quốc hội Mỹ đang làm việc về một gói hỗ trợ khác có trị giá  1.000 tỷ USD trong cuối tuần này. Dự kiến, gói viện trợ này sẽ được Thượng viện bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 22/3 (theo giờ Mỹ) nếu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận.
Cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo tạm dừng các chuyến bay tới các sân bay của Thành phố New York và Philadelphia trong ngày này sau khi một thực tập sinh tại Trung tâm Kiểm soát không lưu hàng không New York có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo thông báo, FAA buộc phải đóng cửa một số khu vực và chuyển hướng các chuyến bay khi ban hành lệnh cấm hạ cánh tại các sân bay thuộc khu vực New York.
Hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19. Trong tuần qua, FAA đã phải giải quyết một loạt vấn đề do dịch COVID-19, như phải hủy hơn 1.000 chuyến bay./.

>>>Hàng không Lào tạm dừng khai thác toàn bộ các đường bay đến Việt Nam do dịch bệnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục