Ngành hàng không thế giới dự báo doanh thu hơn 1.000 tỷ USD
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) kỳ vọng ngành này sẽ ghi nhận lợi nhuận 30,5 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức 27,4 tỷ USD đã được điều chỉnh tăng vào năm 2023 do các hãng hàng không hạn chế chi phí lao động cơ bản bất chấp các cuộc đình công gần đây.
Nhận định trên được IATA đưa ra 4 năm sau khi ngành hàng không ghi nhận khoản lỗ 140 tỷ USD vào năm 2020 do đại dịch COVID-19. IATA hiện có hơn 300 thành viên, chiếm hơn 80% lưu lượng hàng không toàn cầu. Phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp thường niên của hiệp hội này, Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh cho biết: “Môi trường đang tốt hơn chúng tôi mong đợi, đặc biệt là ở châu Á”.
Tuy nhiên, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả việc chậm trễ trong việc giao nhận máy bay đang cản trở đáng kể ngành hàng không trong khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại vốn đang phục hồi mạnh mẽ của hành khách toàn cầu. Trong báo cáo triển vọng kinh tế được thực hiện 2 năm/lần, IATA cho biết lợi nhuận từ hành khách - tức số tiền trung bình mà một hành khách phải trả để bay 1 dặm (khoảng 1,6 km) - dự kiến sẽ tăng 3,2% so với năm 2023. Một phần dẫn tới kết quả này là do tăng trưởng công suất bị hạn chế, khiến giá vé trung bình tăng lên.
Ngược lại, lợi nhuận từ hàng hóa dự kiến sẽ giảm 17,5% vào năm 2024, khi các mốc vận chuyển hàng hóa trở lại mô hình bình thường sau khi bùng nổ trong đại dịch COVID-19.
Hoạt động hàng không được nhiều chuyên gia coi là phép thử đối với niềm tin của doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng, cũng như thương mại. Ngành hàng không có chi phí cố định cao và các quy định không khuyến khích hầu hết các vụ sáp nhập xuyên biên giới, nghĩa là ngành này vẫn còn bị phân mảnh. Ông Willie Walsh cho biết: “Biên lợi nhuận vẫn còn mỏng. Chúng tôi vẫn đang xem xét mức lợi nhuận chỉ hơn 3%..., hiệu suất vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức mà ngành cần đạt được”.
Tại châu Á, IATA đã tăng hơn gấp 3 lần dự báo lợi nhuận ngành vào năm 2024 lên 2,2 tỷ USD, bất chấp sự phục hồi chậm chạp của du lịch quốc tế ở Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Mỹ vẫn là khu vực có lợi nhuận cao nhất ở mức 14,9 tỷ USD, không thay đổi so với dự báo trước đó, với “chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ bất chấp áp lực chi phí sinh hoạt”. IATA cho biết các hãng hàng không đã gặp phải vấn đề bảo trì không thể lường trước.
Theo các nguồn tin trong ngành, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Airbus đang phải đối mặt một làn sóng mới về vấn đề nguồn cung, gây nghi ngờ về kế hoạch sản xuất trong nửa cuối năm. Airbus cho biết họ đang bám sát mục tiêu giao hàng cả năm.
Trong khi đó, Boeing đang sản xuất số lượng máy bay phản lực 737 MAX bán chạy nhất của hãng ít hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu, sau khi xảy ra vụ nổ bảng điều khiển trong quá trình bay hồi tháng 1 vừa qua.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn dược phẩm Thụy Sỹ “chạy đua” với AI
11:08' - 31/05/2024
Các tập đoàn dược phẩm của Thụy Sỹ, như Roche hay Novartis, đang tăng cường đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), với kỳ vọng khám phá thêm các loại thuốc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.
-
Doanh nghiệp
70% số doanh nghiệp Nhật Bản nhất trí tăng lương cơ bản trong năm 2024
17:00' - 30/05/2024
Khoảng 70% trong số 544 những doanh nghiệp được hỏi đã nhận được yêu cầu tăng lương cơ bản từ các nghiệp đoàn.
-
Doanh nghiệp
Uniqlo đặt cược vào quần áo giá rẻ để chinh phục người tiêu dùng Trung Quốc
15:43' - 28/05/2024
Sau hơn 30 năm kiếm lời từ bong bóng nhà đất và giảm phát tại Nhật Bản, Uniqlo hy vọng có đủ năng lực để lặp lại điều tương tự ở Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59'
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia được khuyến nghị củng cố nội lực
10:21'
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Malaysia đang được kêu gọi tập trung vào việc củng cố nền tảng tổ chức thay vì ưu tiên mở rộng quy mô nhanh chóng.
-
Doanh nghiệp
Israel tăng tốc xây dựng “trang trại” máy chủ cho tham vọng cường quốc AI
08:00'
Chính phủ Israel ước tính các dự án trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và đóng góp hàng tỷ USD cho ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt phục vụ hơn 1.800 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán
17:40' - 22/02/2026
Tỷ lệ tàu đi đúng giờ đạt 97,9%; tàu đến đúng giờ đạt 91,3%.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nguồn – lưới điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo
17:39' - 22/02/2026
Sự gia tăng nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác điều độ, quản lý và vận hành hệ thống điện do đặc tính phụ thuộc thời tiết, công suất biến động lớn.
-
Doanh nghiệp
Phụ tải tăng mạnh, lưới điện miền Trung - Tây Nguyên chịu áp lực lớn
10:52' - 22/02/2026
Bước sang năm 2026, hệ thống điện quốc gia đối mặt với nhiều thách thức khi nhu cầu phụ tải toàn hệ thống được dự báo tăng trên 10%, trong khi thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan, khó lường.
-
Doanh nghiệp
Tesla chi 20 tỷ USD xoay trục sang AI và robot
08:00' - 22/02/2026
Tesla dự kiến chi 20 tỷ USD trong năm nay, đẩy mạnh AI, robot hình người Optimus, robotaxi và chip nội địa, đánh dấu bước chuyển chiến lược khỏi trọng tâm xe điện truyền thống.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nhiều giải pháp vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải
18:05' - 21/02/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải.

Máy bay đỗ tại sân bay Ronald Reagan ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN