Ngành may mặc, giày dép Campuchia kiến nghị EU hoãn rút EBA
Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC), Hiệp hội giày dép Campuchia (CFA) và Phòng Thương mại châu Âu tại Campuchia (EuroCham) ngày 2/6 đã cùng gửi đơn kiến nghị tới Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu hoãn rút thỏa thuận Tất cả Trừ Vũ khí (EBA) trong 12 tháng.
Đơn kiến nghị của GMAC, CFA và EuroCham viết rằng đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn sản xuất và giảm nhu cầu trên toàn cầu, gây tổn thất lớn đối với các nhà sản xuất cũng như công nhân ngành may mặc, giày dép và đồ lữ hành của Campuchia.Khoảng 250 nhà máy sản xuất các mặt hàng này tại Campuchia đã phải tạm ngừng sản xuất và hơn 130.000 công nhân, trong đó phần lớn là lao động nữ, bị mất việc làm và con số này có thể còn tăng mạnh.
Trong quý đầu năm nay, nhiều khách hàng đã hủy đơn đặt hàng may mặc, giày dép và đồ lữ hành của Campuchia. Theo ước tính, doanh số bán các mặt hàng này trong quý II năm nay sẽ giảm 50-60% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, các hiệp hội đã đề nghị EC hoãn rút ưu đãi thương mại ít nhất 12 tháng (cho tới tháng 8/2021) để ngành này có cơ hội phục hồi. Chủ tịch GMAC Van Sou Ieng cho rằng nếu EC quyết định rút ưu đãi thương mại theo đúng kế hoạch vào ngày 12/8 tới, đây sẽ là “đòn giáng mạnh” vào Campuchia. Sẽ có thêm các đơn đặt hàng bị hủy, việc làm bị mất và không bao giờ có thể phục hồi. Liên minh châu Âu (EU) không nên thờ ơ với tính nghiêm trọng của vấn đề và tác động rất lớn từ việc rút một phần EBA dành cho Campuchia. Theo Chủ tịch EuroCham, Arnaud Darc, đại dịch COVID-19 đã và đang tàn phá kinh tế toàn cầu, trong đó có Campuchia, đất nước phụ thuộc nhiều vào thương mại với châu Âu. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, tiêu thụ 45% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của nước này năm 2018, với giá trị 5,5 tỷ USD./.>>>Du lịch Campuchia vẫn đang “ế khách” nước ngoài
- Từ khóa :
- campuchia
- ngành may mặc
- ngành giày dép
- thỏa thuận eba
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động Campuchia, Lào và Myanmar được ở lại Thái Lan đến hết tháng 7/2020
16:18' - 03/06/2020
Thái Lan cho phép lao động di cư từ Campuchia, Lào và Myanmar ở lại và làm việc cho tới ngày 31/7 nhằm giảm bớt nguy cơ lây lan dịch COVID-19 và duy trì lực lượng lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ suy yếu sau mùa Hè
17:38'
Giá dầu đi xuống trong phiên chiều 28/8 do các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu xăng dầu tại Mỹ sẽ giảm khi mùa Hè kết thúc.
-
Hàng hoá
Cần Thơ có vùng trồng cây ăn quả đầu tiên được chứng nhận GlobalGAP
17:27'
Ngày 28/8, Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức hội thảo liên kết sản xuất tiêu thụ cây ăn quả theo định hướng thị trường.
-
Hàng hoá
Giá xăng và dầu đồng loạt tăng từ chiều 28/8
14:41'
Chiều 28/8, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng khi thuế quan tăng
14:25'
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng đến kỳ lạ, chỉ có một vài nhà giao dịch làm việc, khi hoạt động kinh doanh trì trệ và triển vọng ảm đạm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại nhờ dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh
07:27'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 27/8, sau khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
-
Hàng hoá
Hoa quả Việt Nam được chào đón tại thị trường Trung Quốc
16:14' - 27/08/2025
Các loại hoa quả như sầu riêng, thanh long, mít, xoài, chanh leo… đang ngày càng được người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc đón nhận.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường theo dõi các diễn biến địa chính trị
16:05' - 27/08/2025
Giá dầu đi ngang chiều 27/8, giữa lúc thị trường theo dõi tình hình tại Ukraine và đánh giá tác động từ các mức thuế mới mà Mỹ áp lên Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới.
-
Hàng hoá
Trung Quốc chuẩn bị cho một vụ mùa vắng bóng đậu tương Mỹ
15:37' - 27/08/2025
Chỉ vài ngày nữa mùa vụ xuất khẩu đậu tương của Mỹ sẽ bắt đầu, nhưng Trung Quốc – nước nhập khẩu lớn nhất thế giới - dường như vẫn chưa đặt mua bất kỳ lô hàng nào từ Mỹ cho niên vụ sắp tới.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng, dầu giảm trong kỳ điều hành ngày mai 28/8
09:49' - 27/08/2025
Ngày mai 28/8, giá xăng bán lẻ có thể tiếp tục tăng, giá dầu bán lẻ dự báo giảm nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.