Ngành sản xuất rượu của Mỹ lo ngại về vấn đề áp thuế nhập khẩu mới​

14:13' - 03/04/2018
BNEWS Ngành sản xuất rượu của Mỹ tỏ ý quan ngại về những tổn hại trong dài hạn từ động thái Trung Quốc áp mức thuế nhập khẩu 15% đối với rượu nhập từ Mỹ.

Ngày 2/4, Trung Quốc bắt đầu áp các mức thuế nhập khẩu mới đối với 128 sản phẩm từ thị trường Mỹ, trong đó có rượu. Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ gồm rượu, trái cây và các loại hạt, và áp mức 25% đối với tám mặt hàng, bao gồm thịt lợn và các sản phẩm liên quan. Đây được xem là động thái nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trước đó liên quan đến việc áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm nhập từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.
Robert Koch, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Viện nghiên cứu rượu (đại diện cho hơn 1000 nhà sản xuất rượu tại California) cho biết việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu mới có thể sẽ tác động tệ hại tới hoạt động xuất khẩu rượu từ Mỹ sang một trong những thị trường rượu quan trọng của thế giới, bởi việc đó sẽ khiến giá mỗi chai rượu khi nhập khẩu vào Trung Quốc cao lên đáng kể.
Các nhà sản xuất rượu của Mỹ đã và đang gặp bất lợi lớn tại Trung Quốc khi mới đây rượu nhập khẩu từ Chile và New Zealand đã được miễn thuế tại thị trường này, trong khi rượu nhập khẩu từ Australia cũng sẽ được hưởng ưu đãi tương tự từ năm 2019. Ông Koch hối thúc việc "nhanh chóng tìm ra một giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng này trước khi gây tác động trong dài hạn đối với ngành sản xuất rượu của Mỹ".
Trung Quốc là một rong những thị trường rượu tăng mạnh nhất hiện nay và sẽ sớm trở thành thị trường rượu lớn thứ hai thế giới, xếp sau Mỹ về giá trị. Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rượu của Mỹ sang Trung Quốc đại lục và khu hành chính đặc biệt Hong Kong tăng 10% so với năm trước đó lên 197 triệu USD.

Tính trong cả thập kỷ qua, giá trị xuất khẩu rượu của Mỹ (97% từ bang Calofornia) sang Trung Quốc đã tăng tới 450%. Mỹ coi Trung Quốc là nhà nhập khẩu rượu lớn thứ sáu của nước này trên toàn cầu, xếp sau Pháp, Australia, Chile, Tây Ban Nha và Italy. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục