Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép với các đối tác lớn đến ngày 1/5
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc sẽ được hoãn đến ngày 1/5. Theo tuyên bố trên, đây là các nước có "quan hệ an ninh quan trọng" với Mỹ.
Washington đang trao đổi với các nước này để tìm kiếm "các giải pháp thay thế mà các bên đều hài lòng để giải quyết quan ngại về việc nhập khẩu thép đe dọa tới an ninh quốc gia". Trong thời gian thảo luận này, việc áp dụng mức thuế nhập khẩu nhôm và thép mới sẽ được tạm hoãn.
Trước đó, ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều nghị sĩ và giới doanh nghiệp trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Kế hoạch áp thuế mới của chính quyền Mỹ cũng vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia, trong đó có các đồng minh thân cận của Mỹ, cũng như các tổ chức trên thế giới. Nhiều nước đã nỗ lực thương lượng nhằm giảm thiểu tác động của mức thuế này đối với ngành công nghiệp của mình.
Nhiều đối tác thương mại của Mỹ, tập đoàn công nghiệp, giới nghị sĩ của đảng Cộng hòa lo lắng quyết định của Tổng thống Trump sẽ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu./.
>>>Mỹ miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ áp thuế mới về nhôm, thép với EU và 6 nước khác
07:27' - 23/03/2018
Ngày 22/3, Mỹ thông báo Liên minh châu Âu (EU) cùng 6 nước khác sẽ được tạm thời miễn trừ khoản thuế nhập khẩu nhôm và thép mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mục tiêu thực sự của Mỹ khi áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu
05:30' - 23/03/2018
Các mức thuế mới, được đưa ra với lý do nhằm đảm bảo an ninh quốc gia này, rất có thể sẽ được xem xét không áp dụng với các đồng minh NATO, hay Nhật Bản và Hàn Quốc, mà chỉ tập trung vào Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Mỹ và EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trong vấn đề thuế nhôm, thép
12:40' - 22/03/2018
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu một vòng đàm phán mới nhằm hướng đến một giải pháp “cả hai bên cùng chấp nhận được” liên quan đến các tranh chấp thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU tìm kiếm giải pháp về vấn đề thuế nhôm, thép nhập khẩu
07:33' - 22/03/2018
Giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết hai bên đang bắt đầu một vòng đàm phán mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch áp thuế đáp trả thuế dịch vụ kỹ thuật số của Canada và Pháp
12:33' - 14/02/2025
Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có kế hoạch áp thuế đối với Canada và Pháp do 2 nước này áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với một số “đại gia” công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng trì hoãn lệnh cấm TikTok
12:09' - 14/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/2 tuyên bố có thể kéo dài thời gian trì hoãn 75 ngày thi hành lệnh cấm đối với ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok. Nhưng ông cho rằng điều đó là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn “nín thở” khi Mỹ xem xét lại Đạo luật CHIPS và Khoa học
12:09' - 14/02/2025
Chính quyền mới đang xem xét lại những dự án đã được phê duyệt theo đạo luật được thông qua hồi năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thận trọng với các quyết định về lãi suất do mối đe dọa thuế quan Mỹ
11:29' - 14/02/2025
Hội đồng quản lý BoC đã nhất trí rằng việc cắt giảm lãi suất chính sách xuống 3% “sẽ hữu ích” cho tăng trưởng và dẫn đến sự cân bằng tốt hơn về rủi ro lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tín hiệu lạm phát tăng trở lại, nợ tiêu dùng quá hạn tăng cao
08:01' - 14/02/2025
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 1/2025. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 1, PPI đã tăng 3,5%, tương đương mới mức tăng của tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
07:43' - 14/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với tất cả các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể suy giảm năm thứ ba liên tiếp
18:33' - 13/02/2025
Nền kinh tế Đức sẽ suy giảm 0,5% trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba sụt giảm liên tiếp và là thời kỳ suy yếu kéo dài nhất trong lịch sử nước Đức thời hậu chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Áp lực áp thuế xanh lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng
16:25' - 13/02/2025
Thủ tướng Anh Keir Starmer đang chịu áp lực phải đánh thuế xanh với thép nhập khẩu, giữa bối cảnh ngày càng gia tăng lo ngại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU sẽ dẫn đến bán phá giá thép tại Anh.