Ngành thực phẩm và đồ uống thế giới trước làn sóng đổi CEO

20:07' - 09/08/2018
BNEWS Ngành thực phẩm và đồ uống thế giới đang chứng kiến làn sóng thay thế lãnh đạo lớn hơn bao giờ hết với Tổng Giám đốc (CEO) sắp tới của PepsiCo Inc., Ramon Laguarta.

Đây là người mới nhất trong dàn CEO mới được trao trọng trách vực lại tăng trưởng các thương hiệu thực phẩm và đồ uống nổi tiếng.
Các tên tuổi lớn vốn dẫn đầu trong lĩnh vực của họ đã để mất thị phần vào các thương hiệu nhỏ hơn nhưng xuất sắc hơn trong điều hành hoạt động bán hàng trực tuyến và kết nối với thế hệ Thiên niên kỷ (những người sinh ra trong giai đoạn 1980-2000) trên truyền thông xã hội. Những “đế chế” này cũng đang phải đối mặt với sức ép từ các nhà đầu tư bên ngoài về hoạt động hiệu quả hơn.
Để giải quyết bài toán này, các ban giám đốc đang tìm kiếm các CEO khá trẻ trung – được cho là vừa có thể xử lý dữ liệu như các giám đốc công nghệ vừa cắt giảm chi phí như các nhà đầu tư tư nhân.

Sáu trong số 10 hãng thực phẩm lớn nhất thế giới, bao gồm Nestle (Thụy Sỹ), Mondelez International Inc và Kellogg Co (cùng của Mỹ), trong ba năm qua đã tiến hành thay CEO. Campbell Soup Co (Mỹ) và Hain Celestial (Mỹ) hiện cũng đang trong quá trình tìm kiếm “thủ lĩnh” mới.
Nhà phân tích trưởng mảng sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ của EY Andrew Cosgrove cho biết về cơ bản, thế hệ CEO mới này có thẩm quyền tạo ra thay đổi. Các ban lãnh đạo đang nhận ra nhu cầu tư duy mới.

Năm 2017, Mark Schneider trở thành “người ngoại tộc” đầu tiên trong gần một thế kỷ lên nắm quyền điều hành Nestle – hãng thực phẩm lớn nhất thế giới. CEO Schneider, 52 tuổi, trẻ hơn gần 10 tuổi so với người tiền nhiệm, đã đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), tái phân bổ tài sản và tái cấu trúc doanh nghiệp .
Sean Connolly, 53 tuổi, lên nắm quyền điều hành Conagra Brands (Mỹ) hồi năm 2015 đã mạnh bạo tiến hành chuyển trụ sở của tập đoàn, ra tuyên bố cắt giảm mạnh chi phí, trình làng các sản phẩm mới nhắm đến thế hệ thiên nhiên kỷ và nhất trí mua lại đối thủ Pinnacle Foods, Inc. (Mỹ).
Nói về độ tuổi của cấp quản lý đứng đầu, những người “đầu 5” được coi là khá trẻ, khi mà độ tuổi trung bình của các CEO của các công ty có mã cổ phiếu trong S&P 500 là 57,4 tuổi trong năm ngoái, theo hãng chuyên tuyển dụng lãnh đạo cấp cao Spencer Stuart.
Thống kê từ hãng tìm kiếm giám đốc Russell Reynolds Associates cho thấy hơn một nửa trong số 39 công ty hàng hóa tiêu dùng đóng gói trong Fortune 500 – bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất nước Mỹ tính theo tổng doanh thu do tạp chí Fortune lựa chọn - đã thay đổi CEO trong hai năm rưỡi qua.

Lĩnh vực này tuy chỉ chiếm 8% trong Fortune 500, song kết quả trên lại đại diện cho 15% tổng số thay đổi CEO trong nhóm này cùng thời kỳ./.

Xem thêm:

>>Nestlé khánh thành nhà máy sản xuất cà phê viên nén tại Việt Nam
>>Nông thủy sản, thực phẩm và đồ uống Việt Nam chinh phục hội chợ lớn nhất Bắc Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục