Ngành thuốc lá điện tử Trung Quốc cắt giảm 50.000 nhân viên
Các số liệu của Hiệp hội Thương mại điện tử Trung Quốc cho thấy ngành thuốc lá điện tử nước này đã sa thải khoảng 50.000 nhân viên kể từ tháng 10 vừa qua, tương đương 10% lực lượng lao động, trong bối cảnh việc siết chặt quy định tại Mỹ và Trung Quốc gây khó khăn cho ngành này.
Ông Ngao Duy Nặc, Thư ký Ủy ban Ngành thuốc lá điện tử thuộc Hiệp hội trên, cho rằng việc giám sát truyền thông liên quan thuốc lá điện tử tại Mỹ - thị trường tiêu thụ lớn nhất mặt hàng này- cũng đã khiến nhu cầu sử dụng sụt giảm, tương tự như Trung Quốc cấm kinh doanh trực tuyến thuốc lá điện tử.
Là nơi sản xuất xấp xỉ 90% sản lượng thuốc lá điện tử trên toàn thế giới nhờ lực lượng lao động hùng hậu 500.000 người, nhưng đến nay các xưởng sản xuất tại thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, đang dần thu hẹp và phải cắt giảm hàng loạt nhân viên.
Đầu tháng này, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Trung Quốc Âu Tuấn Bưu, nhà sáng lập công ty thuốc lá điện tử Sigilei, cho biết doanh nghiệp này đã cắt giảm khoảng một nửa trong tổng số khoảng 1.000 nhân viên công ty.
Nhân viên tại một xưởng sản xuất khác với khoảng 300 công nhân cho biết các đơn đặt hàng đã giảm 30% so với thời kỳ đỉnh điểm và Ban giám đốc của công ty sẽ cân nhắc sa thải người lao động nếu môi trường pháp lý cho ngành này không thông thoáng hơn trong năm tới.
Những năm gần đây, không chỉ tại Trung Quốc, mà nhiều công ty ở các nước phát triển đã đầu tư hàng tỷ USD cho lĩnh vực thuốc lá điện tử trong bối cảnh thị trường thuốc lá truyền thống dần thu hẹp. Tuy nhiên, dư luận ngày càng quan ngại về độ an toàn của những sản phẩm này khi liên tiếp xuất hiện các ca tử vong hoặc mắc bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử, cũng như tỷ lệ nghiện thuốc lá điện tử đáng báo động ở độ tuổi vị thành viên.
Tại Mỹ, 52 ca tử vong và gần 2.500 ca bệnh phổi đã được xác nhận có liên quan tới loại thuốc lá này trong năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
CPME: Không nên dùng thuốc lá điện tử như một công cụ để cai thuốc
08:33' - 18/12/2019
Ủy ban thường trực các bác sỹ châu Âu (CPME) ngày 17/11 đã thông qua chính sách cứng rắn hơn đối với các sản phẩm thuốc lá mới và các sản phẩm được sản xuất từ nicotine.
-
Đời sống
Mỹ có 2.290 ca tổn thương phổi do thuốc lá điện tử
11:51' - 05/12/2019
Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 20/11 vừa qua, đã có 2.290 ca tổn thương phổi do liên quan đến thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ.
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất thuốc lá điện tử Juul tiếp tục đối mặt với kiện tụng
18:44' - 27/11/2019
Sau hai bang New York và California, thủ đô Washington DC cũng đã đệ đơn kiện nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất nước Mỹ Juul vì nhắm tới giới trẻ trong các chiến dịch tiếp thị sản phẩm của hãng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bang New York kiện hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul Labs
09:34' - 20/11/2019
Ngày 19/11, chính quyền bang New York đã kiện hãng sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất của Mỹ Juul Labs vì đã tiến hành chương trình tiếp thị sản phẩm trái phép nhằm vào thanh thiếu niên.
-
Chứng khoán
App Store "cấm cửa" các ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử
14:59' - 16/11/2019
Apple cũng đã rút 181 ứng dụng liên quan đến thuốc lá điện tử khỏi App Store trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13'
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh mở cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
14:12' - 11/12/2025
Vừa qua, tại phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (HASI) phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu chuỗi cung ứng 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia và Microsoft đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic
09:04' - 11/12/2025
Nvidia và Microsoft công bố khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic – công ty đứng sau chatbot Claude – trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục nóng lên.
