Ngành thủy lợi phát huy lợi thế phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp

17:12' - 28/08/2015
BNEWS Công tác thủy lợi phải đáp ứng sát hơn yêu cầu về thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu được dự báo là thách thức lớn nhất của thế giới cũng như Việt Nam trong thế kỷ 21.

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành thủy lợi Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015).
Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Bộ đang nỗ lực triển khai 2 chương trình lớn là Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Hai chương trình này đang tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nông nghiệp, nông thôn. Sự chuyển biến đó đòi hỏi phải có sự phát triển mới trong ngành thủy lợi.

Bộ trưởng Cao Đức Phát. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trước hết, ngành thủy lợi phải định hướng rõ hơn để phát huy các lợi thế so sánh của đất nước, phát triển các loại nông sản hàng hóa có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
Mặt khác, công tác thủy lợi phải đáp ứng sát hơn yêu cầu về thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu được dự báo là thách thức lớn nhất của thế giới cũng như Việt Nam trong thế kỷ 21.
Qua 70 năm chặng đường trưởng thành và phát triển, đến nay ngành thủy lợi đã có những thành tựu to lớn. Từ chỗ chỉ có 13 hệ thống thủy lợi lớn đảm bảo tưới cho 324.900 ha, đến nay cả nước đã xây dựng được hàng nghìn hệ thống công trình thủy lợi với 6.886 hồ chứa nước, 10.000 trạm điện lớn, 5.500 cống tưới tiêu lớn, 234.000 km kênh mương, 25.960 km đê các loại.
Các hệ thống thủy lợi đã đảm bảo tưới cho 7,3 triệu ha đất trồng lúa, 1,5 triệu ha rau màu, cây công nghiệp, cấp khoảng 6 tỷ m3 nước phục vụ sinh hoạt và công nghiệp, nâng dẫn mức bảo đảm phòng, chống lũ bảo vệ các khu đô thị, khu dân cư và phục vụ sản xuất.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Hoàng Văn Thắng, ngành thủy lợi không những có đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia mà còn đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều loại nông sản có vị thế cao trên thị trường quốc tế./.
Bích Hồng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục