1. >

Ngày 1/11/2017: Dấu mốc lịch sử trong quan hệ EU-Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/11/2017 được xem là dấu mốc lịch sử, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa EU và Cuba khi Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác giữa EU và Cuba (PDCA) có hiệu lực tạm thời.

Ngày 1/11/2017: Dấu mốc lịch sử trong quan hệ EU-Cuba

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini (phải và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla sau lễ ký Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác giữa EU và Cuba (PDCA) tại Brussels, Bỉ ngày 12/12/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, Federica Mogherini đánh giá EU và Cuba đang thực sự bước sang trang mới và cũng là một chương mới trong quan hệ đối tác song phương bắt đầu từ nay với việc PDCA đi vào áp dụng tạm thời.

Hiện tại, EU đã xích lại gần hơn với đất nước Cuba và người dân quốc đảo xinh đẹp này. Người châu Âu gắn kết với Cuba, Mỹ Latinh và Caribe bằng một lịch sử, văn hóa, các giá trị và các khát vọng chung trong hiện tại và cả tương lai.

Thỏa thuận PDCA bao gồm ba chương chính về đối thoại chính trị, hợp tác và đối thoại chính sách ngành cũng như hợp tác về thương mại. PDCA có mục tiêu thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa hai bên nhằm khuyến khích phát triển bền vững, dân chủ cũng như tìm ra giải pháp vượt qua các thách thức toàn cầu thông qua việc phối hợp hành động trên các diễn đàn đa phương.

Các lĩnh vực được cả hai bên cùng quan tâm bao gồm năng lượng tái tạo, phát triển nông thôn, môi trường, nhân quyền, quản trị, an ninh và tạo việc làm. Nhiều hoạt động sẽ được xúc tiến với tất cả chủ thể tại Cuba, bao gồm lĩnh vực công, chính quyền địa phương, toàn bộ khu vực xã hội dân sự, lĩnh vực tư nhân, cũng như các tổ chức quốc tế.

Ngày 12/12/2016, EU và Cuba đã ký thỏa thuận PDCA. Ngày 5/7/2017, Nghị viện Châu Âu đã thông qua thỏa thuận này. Thỏa thuận bắt đầu áp dụng tạm thời vào ngày 1/11/2017 và sẽ áp dụng chính thức hoàn toàn sau khi được các nước thành viên EU phê chuẩn

PDCA cũng khẳng định EU tiếp tục các cam kết của mình với khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Trước khi PDCA được ký kết, Cuba là nước duy nhất trong khu vực mà EU chưa có cơ sở pháp lý cho hoạt động đối thoại và hợp tác.

>>>Du lịch Cuba sẵn sàng cho mùa cao điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif