Ngày 11/7: Tia cực tím gây hại ở mức rất cao trên cả nước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Chủ nhật (11/7), chỉ số tia cực tím cực đại ở Bắc Bộ, Trung Bộ cũng như Nam Bộ đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-10). Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại từ 10h - 14h hằng ngày.
Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao từ 11-13 giờ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mức 8-10 là rất cao, gây bỏng trong 25 phút tiếp xúc liên tục với nắng. Theo các bác sĩ, trong những ngày oi bức, nắng nóng, làn da tăng tiết mồ hôi, bã dầu dễ gây nên các bệnh về da như mụn, trứng cá, tàn nhang, sạm da...Việc đeo khẩu trang hoặc chăm sóc da không đúng cách có thể khiến làn da bị ảnh hưởng.
Một lưu ý khác là thời tiết oi bức, nhiệt độ cao khiến nhiều người khó chịu nên liên tục tắm.
Điều này là không nên bởi tắm nhiều sẽ khiến làn da bị khô, do đó, chỉ nên tắm 1-2 lần/ngày, hạn chế tắm nước quá lạnh hay nóng làm hại làn da. Ngoài ra, cần rửa mặt thường xuyên, đặc biệt khi rửa mặt, điều quan trọng là bàn tay phải sạch.
Ngoài ra, để bảo vệ làn da trước ảnh hưởng của nắng nóng, mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý.Cụ thể là tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả, hạn chế đồ chiên, mỡ, ăn sáng đầy đủ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt, mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày.
Tuy nhiên, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. Điều này xảy ra là do nền nhiệt cao khiến nước mắt tiết ra bay hơi nhanh.Đặc biệt, những người làm việc nhiều với máy tính và thường xuyên trong phòng máy lạnh thì vấn đề khô mắt rất phổ biến. Tình trạng này nếu cứ để kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng mắt.
Các bác sĩ khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng, hoặc ra đường có nhiều bụi ô nhiễm như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn…Mọi người cũng nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chi số tia cực tím 2 ngày cuối tuần ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao
12:08' - 10/07/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày cuối tuần (10-11/7), chỉ số tia cực tím cực đại trên cả nước đều ở mức từ 8-10, ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc và miền Trung chịu ảnh hưởng mức rất cao của bức xạ tia cực tím
10:16' - 09/07/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/7, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung đều ở mức rất cao từ 10-13 giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5: Nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 38 độ C
07:39'
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiều nơi nhiệt độ vượt 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng - Cùng em phòng chống thiên tai
16:49' - 14/05/2026
Kết thúc cuộc thi Rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững", em Triệu Anh Khoa, lớp 6A3 trường THCS Huyền Tụng giành giải Nhất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phòng, chống thiên tai: Nhà ‘3 cứng giúp người dân thêm vững vàng
15:13' - 14/05/2026
Với sự chung tay của Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, hàng chục nghìn căn nhà đã được sửa chữa, xây mới với tiêu chí 3 cứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nắng nóng, đề phòng mưa dông vào chiều tối và đêm
07:18' - 14/05/2026
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Huế, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bãi bỏ khu phân lũ sông Hồng, tăng vai trò thủy điện Sơn La
19:04' - 13/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường bãi bỏ các khu phân lũ sông Hồng sau khi thủy điện Sơn La tham gia cắt lũ, mở hướng điều tiết liên hồ bảo vệ hạ du Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khẩn trương chống xói lở bờ biển, bảo vệ tuyến đê biển Gò Công
14:37' - 13/05/2026
Hệ thống rừng phòng hộ ven biển Gò Công có từ trước năm 1950 với đai rừng dày từ vài trăm mét đến hơn một nghìn mét, đóng vai trò như “tấm chắn”, bảo vệ an toàn tuyến đê biển Gò Công dài 21,2 km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
07:46' - 13/05/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/5, nhiều khu vực trong cả nước ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Đông Nam Bộ sắp có nắng nóng gay gắt
15:28' - 12/05/2026
Khu vực Nam Bộ có nắng nóng, miền Đông có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông kèm lốc gây tử vong và thiệt hại tại một số địa phương
13:30' - 12/05/2026
Mưa dông kèm lốc xảy ra tại các tỉnh Điện Biên, Đồng Tháp, Cà Mau từ ngày 10-12/5 (tính đến 11 giờ ngày 12/5) đã gây nhiều thiệt hại ở các địa phương trên.

Ngày 11/7: Tia cực tím gây hại ở mức rất cao trên cả nước. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN