Ngày càng nhiều người Anh hối tiếc về Brexit
Đây là kết quả cuộc khảo sát về thái độ của người dân đối với các vấn đề xã hội, do Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia (NCSR) của Anh thực hiện và công bố ngày 12/6.
Anh dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nước này chính thức rời EU vào năm 2020. Mặc dù mối liên hệ với EU từ lâu đã là chủ đề gây chia rẽ trên chính trường Anh, nhưng vấn đề Brexit cho đến nay hầu như không được nhắc đến trước thềm cuộc bầu cử lần này.
Theo kết quả khảo sát của NCSR, 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời EU, giảm so với tỷ lệ 36% vào năm 2019 và 41% vào năm 2016. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, so với năm 2019 khi cuộc bầu cử gần nhất được tổ chức, Brexit gây ra các tác động tiêu cực hơn đối với các vấn đề như kinh tế và nhập cư. Sự thay đổi quan điểm trong cuộc khảo sát chủ yếu ở những người đã bỏ phiếu "rời EU" vào năm 2016.
Khoảng 40% số cử tri ủng hộ Brexit cho rằng nền kinh tế của "xứ sở sương mù" đang tồi tệ hơn do Brexit, tăng so với tỷ lệ 18% vào năm 2019. Ngoài ra, gần 70% tin rằng tỷ lệ nhập cư đã gia tăng do Brexit, so với chỉ tỷ lệ 5% trước đây.
Chuyên gia John Curtice, đồng tác giả của báo cáo khảo sát trên, nhận định: “Tóm lại, có vẻ như đối với nhiều người bỏ phiếu rời EU, Brexit đã không diễn ra như họ mong đợi”.
Cuộc khảo sát được thực hiện với 5.578 người, từ ngày 12/9-31/10/2023.
- Từ khóa :
- anh
- liên minh châu âu
- Brexit
- anh rời châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh tiếp tục thiết lập các quy tắc mới hậu Brexit
13:22' - 20/05/2024
Chính phủ Anh sẽ phải chi ít nhất 4,7 tỷ bảng Anh (6 tỷ USD) để triển khai các thủ tục biên giới hậu Brexit, việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), sau nhiều lần trì hoãn việc thiết lập các quy tắc mới.
-
Hàng hoá
Chi phí xuất khẩu thực phẩm từ Anh sang EU tăng cao hậu Brexit
09:03' - 24/02/2024
Các nhà xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật của Anh phải trả thêm chi phí để được các bác sĩ thú y xác nhận trước khi xuất khẩu hàng đến EU.
-
Chứng khoán
Anh đề xuất nới lỏng quy tắc IPO cho doanh nghiệp hậu Brexit
14:25' - 20/12/2023
Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) đã đề xuất một "điểm vào duy nhất" để đơn giản hóa và tăng tốc độ niêm yết của các công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.