Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: “Lá chắn” nơi tuyến đầu chống dịch
Đó là công việc hàng ngày của các bác sĩ, cán bộ y tế làm việc tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
* Ăn nhanh, ngủ vội Thời điểm nào tại Việt Nam xuất hiện các ổ dịch, vùng dịch là thời điểm đó, Khoa Bệnh Truyền nhiễm và Khoa Xét nghiệm làm việc thần tốc để truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các mẫu liên quan.Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Yến Minh, Phó Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm chia sẻ, Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm thực hiện nhiệm vụ truy vết, điều tra các trường hợp bệnh nghi ngờ cũng như các trường hợp đã được xác định là F0, F1, F2 để đưa ra ý kiến tham mưu cho việc khoanh vùng, cách ly các trường hợp nguy cơ.
Do đặc thù công việc, khi nào có thông báo về một ca bệnh mới liên quan đến thành phố, cán bộ khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm đều nhận lệnh lên đường, trong đó không thể không kể đến ngày Hải Phòng ghi nhận chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Giao thông Vận tải. Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Yến Minh cho biết, đêm 22/2, các mũi điều tra dịch tễ Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng tỏa đi khắp nơi để nhanh chóng truy vết các đầu mối, nguồn gốc dẫn đến ca bệnh này.Với sự nỗ lực hết mình, ngay trong đêm lực lượng y tế đã tìm ra nguồn bệnh, phong tỏa các yếu tố nguy cơ, các đối tượng nguy cơ cao để ngăn cách nguồn lây này đối với cộng đồng.
Nếu khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm là “lắ chắn” khoanh vùng nguồn lây thì Khoa Xét nghiệm là nơi giúp “truy tìm” chính xác các trường hợp mắc bệnh. Tranh thủ nghỉ ngơi giữa 2 đợt xét nghiệm, Bác sĩ Cao Hải Anh, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm nói vui: "Từ Tết tới giờ, mình giảm 10 kg theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên là ít ăn, ít ngủ..." Tại khoa này, cán bộ y tế làm việc theo ca. Mỗi ca kéo dài từ 6-8 tiếng thì xong một mẻ xét nghiệm. Hết ca, anh chị em tranh thủ ra ngoài. Giai đoạn ít mẫu bệnh phẩm, mọi người có thời gian nghỉ ngơi tại cơ quan hoặc về nhà.Giai đoạn dịch bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh - 2 địa phương lân cận Hải Phòng diễn biến phức tạp, tại thành phố xuất hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có chùm ba ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Giao thông Vận tải, công việc của Khoa Xét nghiệm càng chồng chất.
Mỗi ngày có tới hàng nghìn mẫu xét nghiệm cần kết quả ngay, trong khi nhân lực của khoa chỉ có 8 người, trang thiết bị còn thiếu, một số khâu cán bộ của khoa vẫn phải làm thủ công.Để đảm bảo tiến độ, anh chị em tranh thủ ăn, ngủ trong khoảng 1-2 tiếng giữa thời gian thay ca rồi lại tiếp tục guồng làm việc. Từ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến thời điểm này, hầu hết cán bộ của khoa làm việc trong phòng xét nghiệm từ 16-18 giờ mỗi ngày và chỉ ai có con nhỏ mới tranh thủ về nhà một vài tiếng buổi tối.
* Dù vất vả vẫn mạnh mẽ, lạc quan Bác sĩ Chuyên khoa II Đồng Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng cho biết, do số người thực hiện công tác giám sát chỉ có 8 cán bộ, viên chức cùng với tổ công tác xét nghiệm chỉ có 8 đến 9 người, nên Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng phải chịu gánh nặng rất lớn về việc tổ chức giám sát phân luồng cũng như vấn đề lấy mẫu và làm xét nghiệm. Trong những thời điểm cao điểm, tất cả cán bộ, bác sĩ, nhân viên của Trung tâm đều được tăng cường tham gia phòng, chống dịch.Sau hơn một năm triển khai nhiệm vụ là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đều hết sức nỗ lực điều tra, truy vết, khoanh vùng, đưa ra kết quả xét nghiệm nhanh nhất để tham mưu cho Sở Y tế, thành phố phương án phòng, chống dịch hiệu quả.
Tính từ thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện đến ngày 26/2/2021, Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng đã thực hiện điều tra dịch tễ và chỉ định xét nghiệm 586 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, trong đó 205 mẫu được thực hiện tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và 381 mẫu được thực hiện tại Trung tâm.Từ các mẫu này đã xác định bốn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 1561, 2385, 2391, 2392. Bên cạnh đó, để phục vụ công tác phòng, chống dịch, Trung tâm đã thực hiện xét nghiệm 47.735 mẫu sàng lọc cho các trường hợp theo chỉ đạo của thành phố và ngành y tế.
Đến thời điểm này, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở hỗ trợ Trung tâm Y tế Dự phòng lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc để giảm tải cho đơn vị. Thay mặt cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng, Bác sĩ Chuyên khoa II Đồng Trung Kiên chia sẻ mong muốn, thành phố quan tâm, động viên cán bộ đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn phòng, chống dịch cũng như thời gian tiếp theo. Trong câu chuyện ngắt quãng và rất vội với chúng tôi, cán bộ của Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng không ai nói tới cụm từ "áp lực, vất vả". Các anh, chị đều gửi lời cảm ơn đến những người thân trong gia đình đã gồng gánh, sẻ chia mọi công việc trong giai đoạn bản thân vắng nhà.Mong muốn của những bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch chỉ tập trung vào một việc duy nhất: Hải Phòng kiểm soát tốt dịch bệnh, không có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Đức thử nghiệm robot có thể quét sạch cả virus gây bệnh COVID-19
08:27' - 27/02/2021
Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở Nhà ga trung tâm Frankfurt có thể quét sạch cả các virus gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẩn cấp cấp phép cho vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson
08:02' - 27/02/2021
Ngày 26/2, một hội đồng độc lập gồm 22 chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 sáng 27/2: Không có ca mắc mới
06:23' - 27/02/2021
Theo Bản tin Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính từ 18h ngày 26/2 đến 6h ngày 27/2 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.