Nghệ An chủ động gỡ khó kịp thời cho doanh nghiệp
Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Nghệ An đang tập trung các giải pháp nhằm phát huy tối đa vai trò các ngành, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ chủ lực, công nghiệp có lợi thế cạnh tranh; trực tiếp làm việc với một số doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, nắm bắt các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp để có phương án xử lý kịp thời.
Hiện tỉnh đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp và các ngành liên quan ở Trung ương, địa phương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu Công nghiệp VSIP, Hemaraj, Hoàng Mai I,... để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.Tiếp tục hỗ trợ thực hiện dự án VSIP, dự án Hemarraj triển khai thực hiện dự án; hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ nhằm phục vụ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ xen lẫn trong khu vực dân cư, gây ô nhiễm môi trường.
Tại Nghệ An, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 2 năm 2020 tăng 15,92% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 12,75%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,56%; công nghiệp sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 33,42%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,73% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Nghệ An, một số sản phẩm công nghiệp, dịch vụ có mức tăng trưởng thấp và giảm do mức tiêu thụ giảm, khó tiêu thụ, lượng hàng tồn kho lớn nên các nhà máy hạn chế sản xuất để tập trung tiêu thụ sản phẩm, nhất là ảnh hưởng của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đơn cử như nắp lon bia giảm 64,62%, ống nhựa Tiền Phong giảm 45,8%, bia chai giảm 36,53%, thùng carton giảm 31,65%, hộp lon bia giảm 23,25%, bia lon giảm 8,18%... so với cùng kỳ 2 tháng đầu năm 2019.Doanh thu dịch vụ lưu trú giảm 25,65%, doanh thu dịch vụ ăn uống giảm 23,99%, doanh thu dịch vụ lữ hành giảm 51,03%; khối lượng luân chuyển hành khách giảm 5%, khối lượng luân chuyển hàng hóa giảm 8,14%, doanh thu vận tải giảm 5,91%.
Dự báo trong những tháng tới, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ tại Nghệ An tiếp tục gặp những khó khăn. Hiện nay, cùng với tập trung các giải pháp nhằm phát huy tối đa vai trò các ngành, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ chủ lực, tỉnh Nghệ An cũng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, buôn bán biên giới, duy trì và quản lý tốt hoạt động tại cửa khẩu phụ, lối mở biên giới; tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án công nghiệp, nhất là các dự án có thể cho sản phẩm vào năm 2020 như nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel, nhà máy xi măng Tân Thắng, nhà máy chế biến cá ngừ Fescol Tuna; phát huy tối đa công suất dây chuyền chế biến nhà máy Sữa Vinamilk Nghệ An.../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Italy ghi nhận 52 ca tử vong
09:31' - 03/03/2020
Tính đến hết ngày 2/3, Italy đã ghi nhận 52 ca tử vong trong tổng số hơn 2.000 người mắc dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 sáng 3/3
09:30' - 03/03/2020
Diễn biến mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng ngày 3/3
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nghệ An, Quảng Bình, Long An xác định thời gian cho học sinh trở lại trường
18:11' - 28/02/2020
Các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Long An đã xác định thời gian cho học sinh trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An
07:00' - 28/02/2020
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 301/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
-
Đời sống
Nghệ An: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây nguy hiểm cho người dân
11:02' - 26/02/2020
Đến sáng 26/2, tỉnh Nghệ An vẫn chưa đưa ra những giải pháp cụ thể để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân thôn Nhân Tiến (xã Cẩm Sơn) liên quan đến vụ nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.