Nghệ An sắp thí điểm mô hình taxi thông minh

17:20' - 15/07/2020
BNEWS Tập đoàn Mai Linh đã công bố chọn Nghệ An là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm mô hình xe taxi thông minh, ứng dụng công nghệ vào phục vụ người dân và du khách.

Ngày 15/7, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Mai Linh tổ chức Hội thảo “Công nghệ 4.0 – Tầm nhìn và ứng dụng thực tiễn trong ngành vận tải taxi tại Nghệ An”.

Tại hội thảo, Tập đoàn Mai Linh đã công bố chọn Nghệ An là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm mô hình xe taxi thông minh, ứng dụng công nghệ vào phục vụ người dân và du khách. 
Đây là dịp để các sở, ngành và doanh nghiệp vận tải cùng thảo luận, chia sẻ một cách cởi mở về những vấn đề liên quan đến công nghệ, xu hướng và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn ngành vận tải hành khách.
Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An Trần Quốc Thành cho biết, trong những năm gần đây, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra với tốc độ nhanh, khoa học và công nghệ mà nòng cốt là công nghệ số phát triển mạnh mẽ đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, kinh tế, xã hội của đất nước.
Ngành vận tải cũng không nằm ngoài “làn sóng số”, coi công nghệ là cấu thành quan trọng trong toàn bộ hoạt động của ngành. Tại Nghệ An, bước đầu đã hình thành hệ thống giao thông thông minh, áp dụng công nghệ thông tin, kết nối Internet trong cung cấp các dịch vụ vận tải (đặt vé, check-in tàu, máy bay, thu phí tự động...); cung cấp các dịch vụ công qua Internet (cấp, đổi bằng lái xe, đăng kiểm), lắp thiết bị định vị GPS cho các phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy để kiểm tra giám sát từ vị trí, tốc độ và lộ trình của các phương tiện đang hoạt động…
Đó chính là những tiền đề quan trọng để ngành giao thông vận tải Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng cách mạng số vào quản lý, điều hành trong thời gian tới.
“Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An nhanh chóng ứng dụng hiệu quả thành tựu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào cuộc sống một cách toàn diện để có thể bắt kịp, tiến cùng và vượt lên trong phát triển kinh tế - xã hội”, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An Trần Quốc Thành chia sẻ.
Trong khuôn khổ hội thảo, Tập đoàn Mai Linh đã giới thiệu và triển khai thí điểm mô hình xe taxi công nghệ (Smart Taxi và SmartCar) tại Nghệ An. Đây cũng là địa phương đầu tiên được Tập đoàn Mai Linh lựa chọn để triển khai dòng sản phẩm mới này.
Theo đại diện của Tập đoàn Mai Linh, khác với dòng taxi truyền thống, một trong những dấu ấn nổi bật nhất trên taxi công nghệ Mai Linh (SmartCar và Smart Taxi) chính là yếu tố công nghệ xuyên suốt trải nghiệm gọi xe của khách hàng.
Do đó, khách hàng tại Nghệ An có thể đặt xe thông qua App Taxi Mai Linh, tổng đài 1055 – 02388.686868, khách vẫy hoặc tai các điểm tiếp thị của Mai Linh. Toàn bộ cước phí sẽ được tính toán hiển thị trước trên App hoặc trên đồng hồ thông minh đặt trên xe.
Bên cạnh đó, với thiết bị SmartPOS gắn trên xe taxi công nghệ Mai Linh, khách hàng có thể thanh toán cước phí bằng các loại thẻ ngân hàng (nội địa và quốc tế), voucher, QR-voucher, ví điện tử, thẻ MCC và Green Card do Tập đoàn Mai Linh phát hành … nhằm mang lại sự tiện lợi cũng như hạn chế sử dụng tiền mặt trong thời đại số 4.0.
Ông Hồ Huy – Chủ tịch Hội Đồng quản trị, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho biết, công nghệ đã và đang phát triển như vũ bão, buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình thay đổi nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trên đường đua số. Việc ra mắt dòng sản phẩm xe thông minh SmartCar cũng không nằm ngoài chiến lược của Tập đoàn Mai Linh.
Ngoài ra, Tập đoàn Mai Linh cũng kiến nghị với UBND tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông và Vận tải, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương Nghệ An đồng thuận cho phép Tập đoàn Mai Linh triển khai thí điểm taxi công nghệ để phục vụ người dân và du khách tại Nghệ An.
Tại hội thảo, các diễn giả đại diện cho Sở Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Vận tải, Công an tỉnh Nghệ An và đại diện Tập đoàn Mai Linh cũng đã tham gia phần tọa đàm để cùng đưa ra những góc nhìn đa chiều và các ý kiến đóng góp để góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, trong đó có ngành vận tải hành khách Nghệ An ngày một hoàn thiện hơn./.

>>Thủ tướng trả lời chất vấn về quản lý, phát triển taxi công nghệ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục