Nghệ An: Xe điện 4 bánh hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Doãn Tiến Dũng, đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh loại hình phương tiện này trong năm 2023 ngày 29/3.
Tại đây, ông đề nghị người dân cần đăng ký, đăng kiểm xe điện bốn bánh chở khách hoạt động đúng quy định pháp luật.
Theo ông Doãn Tiến Dũng, xe điện bốn bánh là loại phương tiện hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người.Các năm trước, thị xã đã bị tỉnh Nghệ An nhắc nhở, kiểm điểm vì làm trái với các thông tư của các bộ trong quản lý hoạt động của phương tiện này. Vì sự phát triển, văn minh của thị xã Cửa Lò, các chủ xe điện cần chấp hành quy định pháp luật, xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm.
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giao trách nhiệm cho các phường, phòng, ban trong triển khai phương án 02/PA-UBND, nếu có vướng mắc thì hướng dẫn người dân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.Với những nội dung kiến nghị của người dân không thuộc thuộc thẩm quyền, UBND thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến cơ quan cấp trên.
Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, đầu tháng 4/2023, thị xã sẽ tổ chức lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp cho tài xế xe điện để mỗi người dân đều trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Sau khi tập huấn, địa phương sẽ tiến hành sát hạch tài xế để được phép hoạt động. Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng cũng đã lắng nghe các kiến nghị của người dân xung quanh băn khoăn việc đăng ký, đăng kiểm đối với những xe không có giấy tờ, thất lạc giấy tờ, kiểm định không đạt; không đồng tình với phương án ghép xe chung để giảm số lượng; kéo giãn thời gian đăng ký, đăng kiểm thêm một mùa du lịch nữa để có thời gian chuẩn bị, chuyển đổi sang xe mới. Giải đáp các băn khoăn của người dân, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, từ năm 2010, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện trong doanh nghiệp. Đến 2015, do phát sinh một số bất cập, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện về cho người dân tự quản lý.Từ đó đến nay, số lượng xe điện hàng năm đều tăng, gây khó khăn cho thị xã Cửa Lò trong việc quản lý. Việc UBND thị xã Cửa Lò ban hành phương án quản lý hoạt động xe điện là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nề nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch Cửa Lò.
Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, phương án 02/PA-UBND thị xã Cửa Lò ngày 26/12/2022 và thông báo ngày 23/3 của UBND thị xã Cửa Lò gửi các phường, xã đến các hộ kinh doanh xe điện bốn bánh yêu cầu "Dừng hoạt động xe điện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20/4".Trong đó, với hạ tầng giao thông hiện có, thị xã chỉ cho phép bố trí tối đa 300 xe điện hoạt động.
Hàng trăm chủ phương tiện xe điện tại Cửa Lò lo lắng khi phương tiện của họ bị thất lạc giấy tờ lâu nay không thể đăng kiểm được, trong khi mùa du lịch 2023 đang đến gần. Các chủ xe điện đã đề nghị được đối thoại với lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò. Hiện thị xã Cửa Lò có 558 xe điện đang hoạt động. Kết quả kiểm đếm của cơ quan chức năng có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, vừa qua thị xã chọn ngẫu nhiên 7 xe được cho là "tốt nhất" trong số 171 xe đi đăng kiểm và đều không đạt yêu cầu./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Kia tiết lộ mẫu xe điện EV9 hoạt động được 500 km trong một lần sạc
15:54' - 29/03/2023
Kia Corp., nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Hàn Quốc tính theo doanh số bán hàng, ngày 29/3 đã tiết lộ mẫu SUV hàng đầu chạy hoàn toàn bằng điện EV9 trước khi ra mắt trong nước vào quý II/2022.
-
DN cần biết
Dự báo tiềm năng của thị trường tái chế pin xe điện
15:13' - 29/03/2023
Tái chế than chì cũng như nhiều các thành phần khác trong pin xe điện đang dần trở thành một trọng tâm lớn.
-
Ô tô xe máy
EU đạt được thỏa thuận tạm thời về dịch vụ sạc cho xe điện
09:03' - 29/03/2023
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc triển khai nhiều trạm sạc hơn cho ô tô điện và các loại nhiên liệu thay thế trong bối cảnh EU đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon.
-
Ô tô xe máy
Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư chuỗi sản xuất xe điện ở Indonesia
10:23' - 26/03/2023
Việc các công ty Hàn Quốc đầu tư xây dựng toàn bộ chuỗi sản xuất xe điện (EV) ở Indonesia sẽ là một “cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn” trong tương lai.
-
Doanh nghiệp
Ford dự báo lỗ 3 tỷ USD ở mảng xe điện trong năm 2023
10:50' - 24/03/2023
Ngày 23/3, tờ Detroit News dẫn thông báo của Ford cho biết nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Mỹ này dự báo lỗ khoảng 3 tỷ USD ở mảng kinh doanh xe điện trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Tháng vàng dịch vụ, vạn lời tri ân”
19:06'
Ngày 1/11, Toyota Việt Nam triển khai chương trình “Tháng vàng dịch vụ, vạn lời tri ân” từ ngày 1 đến 30/11/2025, mang đến cơ hội trúng thưởng hơn 660 phần quà giá trị với tổng trị giá hàng tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam chi hơn 7 tỷ đồng tri ân khách hàng chỉ trong 3 tuần
19:05'
Ngày 1/11, Ford Việt Nam khởi động chương trình tri ân khách hàng mang tên “Thời điểm vàng mua xe Ford” cùng hàng ngàn giải thưởng và quà tặng hấp dẫn, với tổng giá trị lên đến hơn 7 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Honda tung ưu đãi “Hỗ trợ siêu hời” cho khách hàng đổi xe chính hãng
19:04'
Ngày 1/11, Honda Việt Nam triển khai chương trình “Hỗ trợ siêu hời - Lên đời xế mới” kéo dài đến ngày 30/11/2025, mang đến ưu đãi tiền mặt hấp dẫn cho khách hàng đổi xe cũ lấy xe Honda mới.
-
Ô tô xe máy
PVOIL Cup 2025: Giải đua xe địa hình lớn nhất Việt Nam chính thức khởi tranh
12:35'
Sáng 1/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Hà Nội) đã chính thức khởi tranh Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2025 (PVOIL VOC 2025) với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
-
Ô tô xe máy
VinFast đồng loạt đưa 24 đại lý tại Ấn Độ đi vào hoạt động
10:17'
VinFast vừa đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình mở rộng mạng lưới bán lẻ tại Ấn Độ bằng việc chính thức đồng loạt đưa 24 đại lý ở nhiều thành phố lớn đi vào hoạt động.
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt xe máy điện ZGoo và Flazz, giá từ 14,9 triệu đồng
09:54'
Ngày 1/11, VinFast ra mắt 2 mẫu xe máy điện hoàn toàn mới ZGoo và Flazz với giá từ 14,9 triệu đồng, sử dụng pin LFP tiên tiến, không cần bằng lái, hướng tới phổ cập di chuyển xanh cho người Việt.
-
Ô tô xe máy
Honda sẽ lắp ráp mẫu CR-V e:HEV ngay tại Việt Nam
09:54'
Công ty Honda Việt Nam chính thức công bố kế hoạch lắp ráp mẫu xe CR-V e:HEV (dòng xe Hybrid) tiên tiến của hãng ngay tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ đầu năm 2026.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe máy điện: Sàng lọc khốc liệt!
08:43'
Thị trường xe máy Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển dịch rõ nét khi xe máy điện tăng trưởng mạnh, trong khi xe xăng có dấu hiệu trầm lắng.
-
Ô tô xe máy
Maserati Việt Nam ra mắt bộ đôi xe điện Grecale Folgore và GranCabrio Folgore
16:55' - 31/10/2025
Chiều 31/10, tại Tp Hồ Chí Minh, Maserati Việt Nam ra mắt bộ đôi xe điện Grecale Folgore và GranCabrio Folgore, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược điện khí hóa hãng xe sang đến từ Italy.

Nghệ An đề nghị người dân đăng ký, đăng kiệm cho xe điện 4 bánh. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN