BNEWS Dù là ở quy mô một quốc gia hay trên toàn cầu, nghề cá và nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm và tạo thu nhập.
Hiện nay, có khoảng 42 triệu người đang làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này, phần lớn ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó là những người làm việc trong các ngành công nghiệp chế biến, tiếp thị, phân phối và các chuỗi cung ứng, với số nhân lực lên đến hàng trăm triệu người.
Các loại thực phẩm là thủy sản có chất lượng dinh dưỡng cao, đóng góp trên 20% lượng protein bình quân mà con người nạp vào. Trong khi đó, cá cũng là thực phẩm được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới và là nguồn thu nhập xuất khẩu chính của nhiều nước nghèo. Chính vì vậy, vấn đề cấp bách được đưa ra hiện nay là làm thế nào để giảm thiểu tối đa tác động của biến đổi khí hậu lên nuôi trồng thủy sản.Trước đó, hồi đầu năm 2018, FAO đã tổ chức một buổi hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia nhằm xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản. Buổi hội thảo này sau đó đã công bố một tài liệu tổng quan, xem xét các vấn đề và rủi ro liên quan, đồng thời phác thảo các phản ứng có thể của chính phủ và các nhà hoạch định chính sách để bắt đầu thích nghi, cũng như làm nổi bật trách nhiệm của ngành đánh bắt thuỷ sản trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đại dương xanh. Trong đó, bên cạnh việc khuyến khích chính phủ nâng cao năng lực quản lý và chất lượng sử dụng các nguồn tài nguyên nước nhằm mục đích hạn chế hoạt động đánh bắt quá mức, gây ô nhiễm môi trường, một trong những giải pháp quan trọng nhất được nhắc đến đó là “xoá sổ” tình trạng đánh bắt cá bất hợp lý. FAO ước tính thế giới cần đầu tư khoảng 1 triệu USD vào dự án nhằm giúp các nước đang phát triển từ chối tiếp nhận tàu bè có dính líu đến đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) cập bến nước mình. Dự án này, ra đời từ năm 2005, sẽ giúp các quốc gia kiểm soát các đầu cảng của mình một cách mạnh mẽ hơn, ví dụ như việc tiến hành kiểm tra tàu ngay khi dừng máy để tiếp nhiên liệu hoặc đổ cá. Ngoài ra, những tàu bè có liên quan đến hoạt động đánh bắt cá trái phép có thể bị từ chối quyền cập cảnh, khiến chủ sở hữu chịu thiệt hại nặng nề về tài chính. Đây là một trong những giải pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn tình trạng nhập khẩu, trung chuyển cũng như rửa tiền cho hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp. Đối với những quốc gia đang phát triển, nơi sự thiếu thốn về điều kiện tài chính và chuyên môn dẫn đến tình trạng giám sát lỏng lẻo ở các cầu cảng, thường là nơi các hoạt động đánh bắt cá IUU nhắm đến. Theo Giám đốc phụ trách ngành nghề đánh bắt cá của FAO Ichiro Nomura, những quốc gia này cần được tiếp xúc với những quy trình đào tạo mới nhất, bên cạnh việc thiết lập đường dây liên lạc tốt hơn ở cấp khu vực để chia sẻ thông tin về các hiện tượng phạm tội. Ông Nomura đã nói rằng: “Trong một thế giới đang phát triển, đánh bắt cá đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện dinh dưỡng và cung cấp thu nhập. Trong bối cảnh giá lương thực thế giới tăng, đi cùng và mối đe doạ ngày càng lớn đối với sự tồn tại của một số loài cá hoang dã, chúng ta tuyệt đối không thể để các hiện tượng đánh bắt cá IUU tác động đến cộng đồng”./.Tin liên quan
Quy định mới về đối tượng thủy sản nuôi chủ lực
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.












