Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ thuế của tài xế Grab và giá cước vận tải
Tối muộn ngày 8/12, trả lời phóng viên TTXVN, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thông tin của Grab cho rằng do tác động của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 dẫn đến Grab tăng giá cước từ 8 - 18% đối với từng loại hình dịch vụ và ở từng khu vực khác nhau, đồng thời giảm tỷ lệ chia cho tài xế 7% là hoàn toàn không đúng.
Theo quy định tại Nghị định 126 thì hình thức tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân (bao gồm cả lĩnh vực taxi công nghệ) thì tổ chức phải có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng và xuất hoá đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định về thuế suất; đồng thời khai thuế của tổ chức, tổ chức chỉ khấu trừ và khai thay, nộp thay cho cá nhân đối với thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian qua do chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân nên dẫn đến việc thực hiện khai thuế đối với mô hình Grab không thống nhất, không đúng quy định.Nghị định 126 của Chính phủ là văn bản hướng dẫn về quản lý thuế nên chỉ quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế giá trị gia tăng - chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động vận tải công cộng không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% như từ trước đến nay.
Tổng cục Thuế khẳng định, quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế giá trị gia tăng 10% đối với vẫn tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay). Do đó, Tổng cục Thuế nhấn mạnh, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế. Theo Tổng cục Thuế, trách nhiệm của Grab trong việc phải thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật là Grab được xác định là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải là hoạt động kinh doanh công nghệ.Vì thực tế Grab giữ vai trò quyết định về giá vận tải, quyết định về các chính sách với khách hàng, chịu trách nhiệm giao dịch với khách hàng. Do đó, Grab có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về pháp lý trong mọi lĩnh vực (bao gồm nghĩa vụ thuế) với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề liên quan đến tư pháp (nếu có) là đúng với bản chất hoạt động kinh tế phát sinh
Hiện Tổng cục Thuế đã có giấy mời đại diện Grab giải trình về việc này vào ngày mai 9/12. Trước đó, Grab Việt Nam cho biết sẽ tăng thuế giá trị gia tăng từ 3% lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ. Việc tăng thuế này là thực hiện theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/12/2020.Do đó, Grab đã cân nhắc cẩn trọng để đề xuất giá cước mới phù hợp, đồng thời tiến hành khấu trừ nghĩa vụ thuế VAT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả. Phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác tài xế vẫn được giữ nguyên không thay đổi.
Việc tăng thuế này đã khiến cho hàng trăm tài xế chạy xe ôm công nghệ Grab diễu hành bằng xe máy tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng để phản đối mức khấu trừ mới này./.>>Grab có đứng "ngoài cuộc" khi chính sách thuế thay đổi?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phản đối mức khấu trừ mới, hàng trăm tài xế Grab diễu hành gây mất an toàn giao thông
17:14' - 08/12/2020
Trưa 8/12, hàng trăm tài xế chạy “xe ôm công nghệ” Grab đã diễu hành bằng xe máy trên các tuyến đường trung tâm quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) để phản đối mức khấu trừ mới của Công ty TNHH Grab.
-
Chuyển động DN
Tài xế của Gojek và Grab phản đối mạnh mẽ trước tin hai hãng sẽ sáp nhập
17:01' - 08/12/2020
Các tài xế này cho rằng việc sáp nhập giữa Gojek và Grab sẽ chỉ đem lại lợi ích cho bản thân hai doanh nghiệp này và lợi ích của các tài xế sẽ bị bỏ qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chuyên gia kinh tế đề xuất 5 chiến lược trước thách thức về thuế
10:11' - 17/01/2025
Sự gia tăng các chính sách bảo hộ quốc gia và tranh chấp thương mại đã làm tăng đáng kể thuế quan và rào cản thương mại trên quy mô toàn cầu.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Tập trung 5 nhóm việc để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
19:26' - 16/01/2025
Chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.
-
Tài chính
Nợ công của Italy lần đầu tiên vượt mức 3.000 tỷ euro
09:32' - 16/01/2025
Ngày 15/1, Ngân hàng Trung ương Italy cho biết, nợ công của quốc gia này đã lần đầu tiên vượt quá 3.000 tỷ euro (3.087 tỷ USD) vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức kỷ lục
09:15' - 15/01/2025
Thâm hụt ngân sách nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong quý (từ tháng 10 đến tháng 12/2024). Nguyên nhân chủ yếu là chi tiêu tăng trong khi nguồn thu từ thuế giảm.
-
Tài chính
IMF công bố đánh giá ảm đạm về chương trình hỗ trợ tài chính cho Argentina
09:14' - 15/01/2025
Báo cáo đánh giá của IMF công bố tập trung vào chương trình cho vay ban đầu trị giá 44 tỷ USD đã được phê duyệt cho Argentina.
-
Tài chính
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
07:45' - 14/01/2025
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những lời đe dọa về thuế quan của mình.
-
Tài chính
Tiếp tục điều hành ngân quỹ chặt chẽ, linh hoạt
18:58' - 13/01/2025
Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, năm 2025 sẽ tiếp tục quản lý quỹ ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách.
-
Tài chính
Giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân
17:20' - 13/01/2025
Theo các chuyên gia kinh tế, mức giảm trừ khi tính thuế phải dựa vào đời sống thực tế của người dân, các chi phí thực tế như ốm đau, bệnh tật, nuôi con ăn học cần được tính vào.
-
Tài chính
Thái Lan nghiên cứu thực hiện hệ thống thuế thu nhập âm
08:39' - 13/01/2025
Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat ngày 12/1 cho biết, Bộ Tài chính nước này đã thành lập một Ủy ban Cải cách Thuế để nghiên cứu việc thực hiện hệ thống Thuế thu nhập âm (NIT).