BNEWS Các tài xế này cho rằng việc sáp nhập giữa Gojek và Grab sẽ chỉ đem lại lợi ích cho bản thân hai doanh nghiệp này và lợi ích của các tài xế sẽ bị bỏ qua.
Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải trực tuyến quốc gia (Garda) tại Indonesia, ông Igun Wicaksono, ngày 8/12 cho biết các tài xế của hai hãng xe công nghệ Gojek và Grab đang phản đối mạnh mẽ trước thông tin cho rằng hai hãng xe công nghệ này đã chuẩn bị kế hoạch cho việc sáp nhập trong thời gian tới.
Theo người đứng đầu Garda, các tài xế này cho rằng việc sáp nhập giữa Gojek và Grab sẽ chỉ đem lại lợi ích cho bản thân hai doanh nghiệp này và lợi ích của các tài xế sẽ bị bỏ qua. Do vậy, họ kiên quyết phản đối việc sáp nhập này và đe dọa sẽ tổ chức đình công, biểu tình để nhằm ngăn cản kế hoạch sáp nhập này. Ông Igun Wicaksono cho biết Garda đánh giá sớm hay muộn việc sáp nhập giữa Gojek và Grab cũng sẽ xảy ra. Việc sáp nhập này có thể mang lợi ích cho doanh nghiệp nhưng sẽ gây bất lợi cho các đối tác là các tài xế của hai doanh nghiệp này. Thành tích lao động của các tài xế có thể bị xóa bỏ nếu hai doanh nghiệp tiến hành sáp nhập. Bên cạnh đó, sự công bằng trong vấn đề sử dụng lao động hay các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội và phúc lợi của các tài xế cũng sẽ ảnh hưởng… Do đó, việc sáp nhập chỉ có thể làm xấu đi tình trạng hiện tại, đồng thời ảnh hưởng xấu đến tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh khi chỉ có một doanh nghiệp lớn làm chủ cuộc chơi, chi phối mọi mặt.Với những lý do trên, người đứng đầu Garda yêu cầu các bên liên quan, cả hai doanh nghiệp là Gojek, Grab và Chính phủ Indonesia với tư cách là cơ quan quản lý quá trình sáp nhập tiến hành đối thoại tìm giải pháp hợp lý nhất.
Người đứng đầu Garda cũng nhấn mạnh rằng nếu các doanh nghiệp không thể cung cấp không gian cho một cuộc đối thoại thẳng thắn, Garda sẽ triệu tập tất cả các tài xế của hai doanh nghiệp này để đình công và biểu tình trên phạm vi toàn quốc. Thông tin về khả năng sáp nhập giữa Gojek và Grab đã được lan truyền sau khi ông Masayoshi Son của tập đoàn SoftBank, người ủng hộ lớn cho hãng xe công nghệ Grab đến thăm Indonesia vào tháng 1/2020.Mặc dù đến nay cả Grab và Gojek chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào về khả năng sáp nhập này nhưng dư luận tại Indonesia cho rằng việc sáp nhập này sẽ xảy ra trong tương lai gần.
Mới đây, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Grab, ông Anthony Tan đã nói với các nhân viên công ty rằng Grab có khả năng mua lại đối thủ cạnh tranh tại Indonesia. Ông Anthony Tan cũng khẳng định với hãng tin Reuters rằng động lực kinh doanh của Grab đang tốt, và như với bất kỳ tin đồn hợp nhất thị trường nào, Grab hoàn toàn có khả năng mua lại đối thủ. Trong khi đó, các Giám đốc điều hành của Gojek là Kevin Aluwi và Andre Soelistyo đã viết trong một lưu ý đối với nhân viên của họ rằng hiện tại không có lý do cấp bách nào khiến Gojek phải thực hiện việc sáp nhập.Đồng thời họ cho rằng đây là những tin đồn xuất phát từ việc khó chịu với thành tích kinh doanh của Gojek. Bất chấp sự suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, Gojek gần đây thông báo các mảng kinh doanh cốt lõi của họ đã có lợi nhuận./.
>>Gojek cung cấp giải pháp kỹ thuật số cho các SME tại Indonesia
- Từ khóa:
- gojek
- grab
- xe ôm công nghệ
- hãng xe công nghệ
- sáp nhập
Tin liên quan
Grab Việt Nam thêm nhiều sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Grab Việt Nam vừa công bố có thêm nhiều sáng kiến tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phát triển kinh doanh trên nền tảng online.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNEVN ra công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương ứng phó bão số 1
EVN yêu cầu các đơn vị triển khai phương án ứng phó bão số 1, kiểm tra công trình điện, hồ đập, đường dây và chuẩn bị lực lượng, vật tư để duy trì cung cấp điện, sẵn sàng xử lý sự cố.
-
Chuyển động DNHòa Phát thăng hạng trong bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp Đông Nam Á năm 2026
Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026 - danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á dựa trên doanh thu của năm tài chính trước đó.
-
Chuyển động DNSun Group và Changi hợp tác chiến lược đưa chuẩn quốc tế vào hạ tầng sân bay Việt Nam
Ngày 03/07/2026 tại Hà Nội, Sun Group và Changi Airports International (thuộc Changi Airport Group - Singapore), đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác Chiến lược Toàn diện (MOU).
-
Chuyển động DNOpenAI đề xuất dành 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ
OpenAI đang thảo luận khả năng dành 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo báo Financial Times vừa công bố.
-
Chuyển động DNViettel dẫn đầu tại Giải thưởng Công nghệ Globee Awards 2026
Tập đoàn Viettel giành 13 giải vàng, 5 giải bạc và 1 giải đồng tại giải thưởng Công nghệ Globee Awards 2026. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp Viettel đạt nhiều giải thưởng nhất tại Globee Awards.
-
Chuyển động DNSony sẽ ngừng sản xuất đĩa game vật lý từ tháng 1/2028
Hãng game khổng lồ Sony Interactive Entertainment của Nhật Bản sẽ ngừng sản xuất đĩa vật lý cho các trò chơi điện tử của hãng từ tháng 1/2028.
-
Chuyển động DNGần 400 thủy điện nhỏ giảm áp lực phụ tải miền Bắc
Trong 6 tháng đầu năm 2026, sản lượng điện nhận của EVNNPC đạt 58,37 tỷ kWh, công suất phụ tải cực đại tăng khoảng 16,9%, sản lượng điện tăng khoảng 13,29% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DNTH đồng hành thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ hệ thống bán lẻ
Tập đoàn TH triển khai nhiều hoạt động tại hệ thống TH true mart nhằm khuyến khích người tiêu dùng mang theo túi cá nhân, giảm đồ nhựa dùng một lần.
-
Chuyển động DNAnh cân nhắc can thiệp siêu thương vụ 110 tỷ USD trong ngành truyền thông – giải trí
Chính phủ Anh ngày 30/6 cho biết có thể can thiệp vào thương vụ giữa hai tập đoàn truyền thông – giải trí Paramount Skydance Corp và Warner Bros Discovery.










