Hàn Quốc tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol
Ngày 16/4, người dân Hàn Quốc đã thực hiện nhiều hoạt động để đánh dấu dịp 3 năm ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol, đồng thời kêu gọi phải tìm ra nguyên nhân chính xác của thảm họa lớn nhất trong thời bình ở nước này và ngăn ngừa lặp lại trường hợp tương tự.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong bài phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Seoul nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn công cộng, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc vẫn luôn ưu tiên việc tìm di hài của những người mất tích và sẽ thực hiện việc tìm kiếm trong xác chiếc phà một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng.
Nhiều ứng cử viên tổng thống và chính đảng ở Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng nỗi đau của gia đình các nạn nhân sẽ được xoa dịu bằng những nỗ lực tìm ra sự thật sau thảm họa này và đưa những người phải chịu trách nhiệm về vụ trên ra tòa.
Một nhóm điều tra chung của các công tố viên và cảnh sát đưa ra kết luận vào tháng 10/2014 rằng chiếc phà bị chìm là do chở quá tải, bị thiết kế lại một cách bất hợp pháp và người điều khiển có kỹ năng yếu kém.
Tuy nhiên, vẫn xuất hiện nhiều lời đồn đoán vô căn cứ và dai dẳng khiến cho gia đình các nạn nhân tức giận và làm phức tạp thêm nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa trên.
Ngày 16/4/2014, chiếc phà nặng 6.825 tấn này đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại./.
>>> Hàn Quốc tìm kiếm dưới đáy biển di hài nạn nhân sau khi phà Sewol được trục vớt
>>> Phà Sewol được đưa lên tàu chở về cảng
>>> Hàn Quốc tuyên án phạt tù Chủ tịch công ty điều hành phà Sewol
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sắp hoàn tất hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp
10:52' - 16/04/2017
Giới chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ quân đội hiện đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa tên lửa gia tăng từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:32' - 16/04/2017
Ngày 16/4, Chính phủ Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã đe dọa đến toàn bộ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
08:40' - 16/04/2017
Hàn Quốc đang phân tích loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng cùng một số thông tin khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Sơ tán khẩn cấp một khu văn phòng của tập đoàn Samsung
10:56' - 14/04/2017
Ngày 14/4, các nhân viên tại một trong các tòa nhà văn phòng của tập đoàn Samsung ở quận Seocho, Nam Seoul của Hàn Quốc, phải sơ tán khẩn cấp sau khi có thông tin cho biết có chất nổ trong tòa nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.