Nghị sỹ Đức: Châu Âu cần áp thuế trừng phạt nếu Mỹ thực hiện chính sách bảo hộ
Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke mới đây, ông Volker Kauder, Chủ tịch Đoàn nghị sỹ Đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo tại Quốc hội Đức, khuyến nghị rằng châu Âu cần áp thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump bảo hộ các ngành công nghiệp của Mỹ trước các đối thủ nước ngoài.
Ông D.Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, tách Mỹ ra khỏi các đồng minh ở châu Á và cam kết đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa áp mức thuế nhập khẩu 35% lên ô tô nhập từ Đức để góp phần tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Chính phủ Đức đã cam kết bảo vệ tự do thương mại trên toàn cầu sau khi ông D.Trump đe dọa thực hiện các biện pháp bảo hộ và cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ về thương mại đã lên tiếng cáo buộc Đức "lợi dụng" đồng euro yếu để thúc đẩy thương mại. Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel đã kêu gọi Liên minh châu Âu tái tập trung chính sách kinh tế hướng vào châu Á nếu chính quyền của ông D.Trump theo đuổi chính sách bảo hộ. Một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng trong hoạt động thương mại là việc lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong năm 2016, còn Mỹ tụt xuống hàng thứ ba sau Pháp.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Mỹ-châu Âu: Chưa hết hoài nghi
05:32' - 23/02/2017
Thông điệp "Mỹ giữ cam kết lâu dài và bền vững đối với châu Âu" đã được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhắc tới trong chuyến thăm chính thức châu Âu và tham dự Hội nghị An ninh Munich (Đức).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới: Không đều và kém cuốn hút
14:37' - 20/02/2017
Viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2017 được dự báo cũng giống như năm 2016: không đồng đều và kém cuốn hút.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo Mỹ không gây chia rẽ châu Âu
13:21' - 19/02/2017
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng mọi nỗ lực của Mỹ gây chia rẽ châu Âu đều sẽ thất bại vì Washington không thể bù đắp được những lợi ích mà EU mang lại cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người châu Âu kiến nghị phản đối CETA
14:36' - 14/02/2017
Những người phản đối Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA) đã trình lên Nghị viện châu Âu bản kiến nghị với 3,5 triệu chữ ký của công dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại TTIP với Mỹ thất bại, EU tìm hướng đàm phán thương mại với các nước
07:50' - 09/02/2017
Nếu thỏa thuận thương mại tự do EU với Mỹ không còn khả thi dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU cần đổi hướng và khẩn trương khởi động đàm phán với các quốc gia tiềm năng khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21'
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21'
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08'
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26'
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26'
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13'
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50'
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30'
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.