BNEWS Những người phản đối Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA) đã trình lên Nghị viện châu Âu bản kiến nghị với 3,5 triệu chữ ký của công dân châu Âu.
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời liên minh “Stop TTIP & CETA” - tổ chức khởi xướng bản kiến nghị, những người ký tên vào văn bản yêu cầu các nghị sĩ châu Âu phản đối hiệp định mà EU đã ký với Canada, cũng như ngừng đàm phán với Mỹ về Hiệp định tự do thương mại xuyên Đại Tây dương (TTIP) giữa EU-Mỹ.
Tối 13/2, đại diện những người phản đối đã trao cho hai Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu một tấm biển biểu tượng các chữ ký, được thu thập trong khuôn khổ phong trào «Một sáng kiến công dân châu Âu».
Những người ký tên vào bản kiến nghị đã cho rằng CETA là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nhà nước pháp quyền, các lĩnh vực y tế, môi trường, dịch vụ công cũng như quyền của người tiêu dùng và quyền của người lao động, đồng thời là yếu tố củng cố quyền lực cho các công ty đa quốc gia.
Không chỉ giới hạn trong việc xóa bỏ các rào cản thương mại về hàng hóa và dịch vụ, CETA còn hứa hẹn một sự hợp tác về các chuẩn mực xã hội và môi trường giữa Canada và EU.
Được ký kết một cách khó khăn vào cuối tháng 10 năm ngoái giữa EU và Canada, CETA sẽ còn phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ngày 15/2 tới.
Để được áp dụng một cách đầy đủ và chính thức, CETA cũng phải được thông qua bởi toàn bộ các Nghị viện quốc gia và vùng thuộc EU. Việc Nghị viện châu Âu thông qua sẽ cho phép áp dụng tạm thời phần lớn các nội dung của hiệp định này./.
Tin liên quan
Hiệp định CETA đã vượt qua một rào cản lớn
CETA đã vượt qua rào cản lớn khi các nghị sỹ của Ủy ban thương mại thuộc Nghị viện châu Âu quyết định ủng hộ với 25 phiếu thuận, 15 phiếu chống bất chấp làn sóng phản đối toàn cầu hóa đang gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.














