BNEWS Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng mọi nỗ lực của Mỹ gây chia rẽ châu Âu đều sẽ thất bại vì Washington không thể bù đắp được những lợi ích mà EU mang lại cho các nước thành viên.
Trả lời phỏng vấn báo "Journal du Dimanche" ngày 19/2, ông Ayrault cho biết mọi nỗ lực của Mỹ gây chia rẽ và thống trị châu Âu đều sẽ thất bại.
Mỹ hoàn toàn không đủ khả năng bù đắp những lợi ích mà EU đem lại cho các nước thành viên của khối. Ông cũng khẳng định Paris sẽ không chấp nhận bất cứ sự can thiệp nào từ nước ngoài nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.
Trước đó một ngày, Pháp cũng đã yêu cầu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence làm rõ lập trường của chính quyền Mỹ dưới thời Trump về EU, khi ông Pence tới Brussels (Bỉ) vào tuần tới.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện vui mừng khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU, sự kiện còn được gọi là Brexit.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump còn liên tục chỉ trích các thỏa thuận thương mại quốc tế, cam kết loại bỏ các hiệp định này sau khi đắc cử, trong đó có Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).
Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng và cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.
Động thái này đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu quan ngại rằng những công dân mang hai quốc tịch của họ cũng bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
Mỹ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc điện đàm với với các quan chức chính phủ Trung Quốc nhằm thiết lập mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











