Nghị sỹ Mỹ tìm cách nối lại đàm phán về gói kích thích kinh tế mới
Trợ lý của các nghị sỹ chủ chốt của Mỹ đã nhóm họp ngày 19/11 để tái khởi động cuộc đàm phán về một gói kích thích mới nhằm hỗ trợ đà phục hồi cho nền kinh tế Mỹ đang chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh các ca mắc COVID-19 gia tăng trên cả nước và Chủ tịch chi nhánh Dallas của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Robert Kaplan cảnh báo kinh tế nước này có thể đối diện với nguy cơ suy giảm trở lại trong quý IV/2020. Hãng tin AFP dẫn lời một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ cho hay cuộc đàm phán giữa trợ lý của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy bàn thảo về một gói cứu trợ mới cho nền kinh tế nước này. Các nghị sỹ Mỹ đã đàm phán trong nhiều tháng qua để thông qua một dự luật về gói kích thích kinh tế mới, song lưỡng đảng vẫn chưa thống nhất được các điều khoản về việc chi bao nhiêu và chi vào việc gì. Hồi tháng Ba, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có tổng trị giá 2.200 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các điều khoản mở rộng thanh toán cho người thất nghiệp, hỗ trợ cho vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đã hết hạn trong những tháng gần đây, và các nhà phân tích lo ngại nền kinh tế có thể "giảm tốc" trở lại. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 11 giờ sáng 20/11 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới có 57.236.335 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Trong 24 giờ qua, Mỹ - nước chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao, 180.205 ca nhiễm và 1.967 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này lên lần lượt 12,05 triệu ca và 258.2360 ca. Trả lời hãng tin Bloomberg, Chủ tịch chi nhánh Dallas của Fed Robert Kaplan, cảnh báo diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong quý IV/2020. Sau khi suy giảm kỷ lục 31,4% trong quý II/2020 do hàng loạt hoạt động kinh tế bị đình trệ, kinh tế Mỹ đã "đảo chiều" với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2020 tăng trưởng 33,1% so với cùng kỳ năm trước./.>>>Ông Joe Biden cam kết không đóng cửa nền kinh tế Mỹ
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- gói kích thích kinh tế
- covid 19
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed
11:32' - 20/11/2020
Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tham dự APEC 2020 trực tuyến
11:28' - 20/11/2020
Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump tham dự hội nghị này kể từ lần đầu tiên và duy nhất hồi năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Một nhà hàng mở cửa phục vụ thực khách tại New York, Mỹ ngày 25/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN