BNEWS Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu tán thành Nghị quyết yêu cầu thay đổi dự thảo ngân sách dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) vừa được 27 quốc gia thành viên thông qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 23/7, với 465 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu tán thành Nghị quyết yêu cầu thay đổi dự thảo ngân sách dài hạn của Liên minh châu Âu (EU) vừa được 27 quốc gia thành viên thông qua.
Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã thảo luận cả ngày 23/7 về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-21/7 vừa qua để đi đến bỏ phiếu. Nghị quyết được EP thông qua cảnh báo rằng các Nghị sĩ sẽ không chấp thuận thỏa thuận về ngân sách dài hạn khi họ bỏ phiếu vào cuối năm nay và kêu gọi đàm phán để "cải thiện đề xuất". Nhiều Nghị sĩ bày tỏ thất vọng vì nhiều ưu tiên của họ trong ngân sách nhiều năm đã bị cắt giảm trong khi một số nội dung đã được chuyển sang kế hoạch hồi phục.
Nghị quyết của EP đánh giá việc đưa lợi ích và lập trường quốc gia có nguy cơ làm hại tới khả năng đạt các giải pháp và lợi ích chung. Nghị quyết cũng cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo EU đã "không giải quyết" được vấn đề làm thế nào để việc vay nợ nhằm tài trợ cho kế hoạch phục hồi hậu COVID-19 sẽ được hoàn trả từ ngân sách. Dự thảo ngân sách đã cắt giảm các chương trình dành cho nghiên cứu và y tế cũng như nội dung về hỗ trợ giáo dục và đổi mới kỹ thuật số của EU.
Ông Manfred Weber, lãnh đạo nhóm đảng trung hữu của EP cho biết các nghị sĩ đánh giá dự thảo về ngân sách đã không đưa ra câu trả lời thích đáng cho những thách thức trong 7 năm tới.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tham gia buổi thảo luận. Trong khi ông Charles Michel đã thúc giục các nghị sĩ ủng hộ dự thảo ngân sách thì về phần mình, bà Ursula von der Leyen thừa nhận rằng ngân sách dài hạn, liên quan đến việc cắt giảm đóng góp, là rất khó để tiếp nhận.
Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thảo luận căng thẳng trong bốn ngày đêm để đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn trị giá 1,074 nghìn tỷ và kế hoạch phục hồi hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên đến 750 tỷ./.
Tin liên quan
Anh thừa nhận không thể đạt thỏa thuận sơ bộ với EU trong tháng 7
Ngày 23/7, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh thừa nhận London sẽ không thể đạt được thỏa thuận sơ bộ về mối quan hệ tương lai với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng, trung gian thanh toán phải chia sẻ dữ liệu tài khoản với cơ quan thuế
Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định rõ các đơn vị phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế theo phương thức điện tử và định dạng dữ liệu do cơ quan thuế quy định.
-
Tài chính & Ngân hàngBoK: Ứng dụng AI trong quản lý tài sản là yêu cầu chiến lược
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đánh giá việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tài sản công không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.











