Nghĩa vụ tài chính làm quan hệ Anh và EU thêm căng thẳng

12:39' - 04/05/2017
BNEWS Thủ tướng Theresa May cho rằng một số sự kiện xảy ra thời gian gần đây cho thấy EU không muốn các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi liên minh đi đến thành công.
Nghĩa vụ tài chính làm quan hệ Anh và EU thêm căng thẳng. Ảnh minh họa: TTXVN

Quan hệ giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) hiện đang diễn ra khá căng thẳng sau khi Thủ tướng Theresa May công kích một số quan chức và chính trị gia EU, khi cho rằng những người này đã "đe dọa" nước Anh và cố gắng phá hỏng những nỗ lực nhằm tái đắc cử của bà.
Phát biểu bên ngoài trụ sở làm việc ở số 10 phố Downing, bà May cho rằng một số sự kiện xảy ra thời gian gần đây cho thấy EU không muốn các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi liên minh (hay còn gọi là Brexit) đi đến thành công.

Thủ tướng May chỉ trích Chánh văn phòng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Martin Selmayr, sau khi ông này tiết lộ cho tờ Allgemeine Sonntagszeitung (Đức) về cuộc nói chuyện của bà May với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker hôm 26/4 vừa qua.

Ông Selmayr cho rằng cuộc nói chuyện giữa Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker tuy có "nhiều sóng gió" song đây là cuộc nói chuyện "mang tính xây dựng". Ông Selmayr nhấn mạnh rằng Brexit sẽ không bao giờ thành công, đây là một sự kiện buồn và đáng tiếc. Tuy nhiên, ông cũng tin tưởng rằng vấn đề Brexit có thể được giải quyết một cách chuyên nghiệp và thực tế.
Trước đó, trong một diễn biến có liên quan, tờ The Financial Times đưa tin EC dự kiến nâng mức phí rời EU của Anh lên 100 tỷ euro, sau khi lập trường của Đức và Pháp trở nên cứng rắn hơn về những nghĩa vụ của nước Anh với EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng May và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis đã phủ nhận khả năng Anh sẽ thanh toán mức phí này. Ông David Davis cho biết London sẽ thanh toán các khoản phí theo quy định chứ không phải bất cứ con số nào mà Brussels muốn.

Trong khi đó, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, cho rằng sẽ không có một số liệu nào được đưa ra cho đến khi tiến trình Brexit kết thúc, song ông Barnier muốn London và EU nhất trí một cách thức rõ ràng để tính toán những gì Anh phải thanh toán trước khi bắt đầu bất cứ cuộc đàm phán nào về một quan hệ hợp tác trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục