1. >

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc với việc duy trì thỏa thuận hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 3/8 nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc đối với việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc với việc duy trì thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: EPA

Phát biểu khi đang ở Singapore tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 51 (AMM 51), ông Zarif nói: “Vai trò của Trung Quốc trong việc thực hiện JCPOA, trong việc đạt được JCPOA và nay là trong việc duy trì JCPOA, là rất quan trọng”.

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Đức). Theo thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, theo đó sẽ áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Mỹ đã yêu cầu các đồng minh của mình cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran. Hiện các bên còn lại trong JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với vẻ đẹp tự nhiên, vịnh Hạ Long luôn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Đây cũng là một di sản thế giới của UNESCO. CNN cũng cho biết với 1.969 hòn đảo lô nhô trên mặt biển, Hạ Long như bức tranh thủy mặc khổng lồ, tuyệt đẹp, xứng đáng là biểu tượng du lịch Việt Nam. Cách tốt nhất để xem các núi đá vôi tuyệt đẹp ở đây là bằng thuyền.

ncif