1. >

Ngoại trưởng Mỹ, Canada trao đổi về NAFTA và các vấn đề nóng

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế Canada phụ thuộc rất lớn vào quan hệ thương mại tự do với Mỹ, với khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada được tiêu thụ ở Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ, Canada trao đổi về NAFTA và các vấn đề nóng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 16/6 cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland, thảo luận về vấn đề Triều Tiên, tiến trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và một loạt vấn đề khác.

Trong một thông báo, bà Nauert nói ngoại trưởng hai nước đã trao đổi về một loạt vấn đề toàn cầu, trong đó có việc hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela; cam kết về việc phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi NAFTA.

Nền kinh tế Canada phụ thuộc rất lớn vào quan hệ thương mại tự do với Mỹ, với khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada được tiêu thụ ở Mỹ. Những khoản đầu tư nước ngoài vào Canada cũng liên quan đến sự kết nối giữa thị trường Canada và Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định người lao động Mỹ đã thiệt hại do NAFTA, song Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận thặng dư thương mại của nước này với Canada lên tới trên 8 tỷ USD.

NAFTA đã được hình thành và hoạt động trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Trump yêu cầu tái đàm phán nhằm hiện đại hóa NAFTA. Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ.

Song song với đó, chính quyền Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Từ ngày 1/6 vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu thép 25% và nhôm 10% với các sản phẩm nhập từ Liên minh châu Âu (EU) và hai đối tác còn lại trong NAFTA.

Giới quan sát nhận định căng thẳng thương mại liên quan tới vấn đề thuế nhôm và thép giữa Mexico (Mê-hi-cô), Canada và Mỹ có thể đe dọa tới tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif