Ngoại trưởng Mỹ hy vọng sớm nối lại đàm phán với Triều Tiên

14:54' - 31/07/2019
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đối thoại hạt nhân giữa nước này và Triều Tiên sẽ sớm được nối lại.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đối thoại hạt nhân giữa nước này và Triều Tiên sẽ sớm được nối lại, mặc dù các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng đã phần nào phủ bóng lên những triển vọng trở lại bàn đàm phán vốn đã mong manh.

Phát biểu với báo giới ngày 31/7 trên đường tới Bangkok (Thái Lan) dự Diễn đàn Khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ARF), Ngoại trưởng Mỹ cho biết một số công việc sơ bộ cho vòng đàm phán mới đã được thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra đàm phán chưa ấn định cụ thể.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhà đàm phán hàng đầu Stephen Biegun cũng sẽ có mặt tại Bangkok để sẵn sàng thảo luận các vấn đề liên quan Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ tháng Hai vừa qua, do còn nhiều bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

Mặc dù vậy, hai nhà lãnh đạo sau đó đã đồng ý khởi động trở lại các cuộc đàm phán, khi gặp nhau ở Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ) hồi tháng 6 vừa qua. Tại thời điểm đó, giới chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán sẽ được nối lại "trong một vài tuần tới".

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Đã mất nhiều thời gian hơn dự tính. Có một chút công việc sơ bộ cần được hoàn tất.

Tôi không muốn đưa ra một lịch hẹn nhưng tôi hy vọng không lâu nữa chúng ta sẽ có đại diện đặc biệt Biegun ngồi đàm phán cùng một đối tác mới từ Triều Tiên".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh sáng sớm cùng ngày Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Đây là vụ phóng tên lửa tầm ngắn thứ hai của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng một tuần qua. Theo đánh giá của ông Pompeo, động thái của Bình Nhưỡng là một chiến thuật nhằm thúc đẩy sự tiến triển của các cuộc đối thoại đang bế tắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục