Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về thời điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba

09:42' - 29/03/2019
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể sớm gặp lại nhau sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam hồi tháng trước.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 27/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu ngày 28/3 tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu quốc gia tổ chức, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ hy vọng một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nữa sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới, "không quá lâu" sau cuộc gặp tại Hà Nội.

Đề cập đến cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng ông Kim Jong-un đã đưa ra những lời hứa và thử thách sau cùng là liệu có thể thuyết phục được nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng rằng đó là đường hướng chiến lược đúng đắn đối với Triều Tiên hay không.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng chia sẻ về những ấn tượng của ông với nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên và cho rằng ở độ tuổi 30, ông Kim Jong-un sẽ lãnh đạo Triều Tiên trong một thời gian dài nữa với chiến lược đảm bảo quốc gia Đông Bắc Á này sẽ có tương lai.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ tập trung vào mục tiêu xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tại một cuộc họp báo, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, đã nhận được câu hỏi tại sao Ngoại trưởng Pompeo liên tục từ chối việc đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về cái chết năm 2017 của sinh viên đại học Otto Warmbier.

Quan chức này đã trả lời Chính phủ Mỹ đã lên tiếng về sự việc bi thảm đó nhiều lần, đồng thời khẳng định Mỹ "hiện đang rất cố gắng tiến về phía trước" (với Triều Tiên).

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào cuối tháng 2 trong nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận phi hạt nhân hóa cụ thể hơn thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singaporevào tháng 6 năm ngoái.

Tuy nhiên, hội nghị này đã kết thúc mà không có thỏa thuận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục