Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không đặt lịch trình cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

08:03' - 26/06/2018
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ không đặt một lịch trình cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trái với phát biểu của một quan chức quốc phòng cấp cao nói rằng Washington sẽ sớm đưa ra một lịch trình kèm theo những "yêu cầu cụ thể" đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với CNN được công bố ngày 25/6, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông mong muốn thấy được những tiến bộ liên tục trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chính quyền Mỹ sẽ thường xuyên đánh giá sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong nỗ lực từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Ông nêu rõ: "Tôi sẽ không đưa ra một lịch trình cho vấn đề này, cho dù đó là 2 tháng, 6 tháng. Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy để đánh giá liệu chúng tôi có thể đạt được những điều mà hai nhà lãnh đạo (Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  đã đề ra".

Ngoại trưởng Pompeo, người dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, cho biết ông sẽ "thường xuyên đánh giá" xem liệu tiến triển có đủ để hai bên tiếp tục đàm phán hay không.

Trước đó, ngày 24/6, trước thềm chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết nước này sẽ sớm đưa ra một lịch trình kèm theo những "yêu cầu cụ thể" đối với Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cách đây 2 tuần.

Quan chức trên không nêu chi tiết, song hàm ý rằng Mỹ sẽ nhanh chóng đưa ra một bản kế hoạch cho Triều Tiên để làm rõ mức độ trách nhiệm của Bình Nhưỡng.

Theo quan chức này, Washington sẽ sớm biết Bình Nhưỡng có thiện ý thực sự hay không trong việc thực hiện cam kết của mình.

Mỹ sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể và một bản kế hoạch rõ ràng cho Triều Tiên, trong đó thể hiện quan điểm của Washington về việc thực thi thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 vừa qua tại Singapore.

Tại cuộc gặp đầu tiên với một tổng thống Mỹ đương nhiệm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái xác nhận cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục