Ngoại trưởng Nga điện đàm với người đồng cấp Mỹ về căng thẳng hai nước
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh việc Moskva đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington là việc Nga không mong muốn đồng thời cho biết Nga sẵn sàng cùng Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương.
Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp đáp trả ngoại giao của nước này là hệ quả của một loạt các động thái thù địch từ phía Washington, bao gồm các biện pháp trừng phạt "trái pháp luật" cũng như các cáo buộc sai sự thật chống lại Nga.
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga luôn hướng tới cải thiện quan hệ hai nước và hành xử đúng mực, song chính sách của Mỹ nằm trong tay một bộ phận chính khách mang tư tưởng chống Nga và đang đẩy Washington theo con đường đối đầu.
Tuyên bố nêu rõ các biện pháp đáp trả của Moskva đưa ra ngày 28/7 là phù hợp với thông lệ quốc tế và nhằm mục đích khiến Mỹ suy nghĩ về những tác hại của lệnh trừng phạt.
Ngoại trưởng Nga cũng tái khẳng định Moskva sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Washington cũng như hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cân bằng lợi ích giữa hai bên.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga không cung cấp các bình luận của Ngoại trưởng Tillerson trong cuộc điện đàm.
Cuộc điện đàm giữa người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước Nga và Mỹ diễn ra không lâu sau khi Nga đưa ra các biện pháp đáp trả ngoại giao, chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ dự luật mới mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong công việc quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác”.
Liên quan dự luật này, tối 28/7, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thành luật một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, qua đó chấm dứt đồn đoán về khả năng ông phủ quyết văn kiện nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Đức trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống Nga
21:14' - 28/07/2017
Đức sẽ không chấp nhận bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ nhằm vào Nga đồng thời nhằm vào các công ty châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga phê chuẩn tuyên bố về các biện pháp đáp trả Mỹ
18:12' - 28/07/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/7 đã phê chuẩn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga
11:46' - 28/07/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án ý định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga và coi đây là âm mưu sử dụng những hành động "đặc biệt trắng trợn".
-
Kinh tế Thế giới
Nga xem xét các phương án đáp trả Mỹ
15:10' - 27/07/2017
Tờ Kommersant (Thương gia) dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đang xem xét các biện pháp đáp trả trong trường hợp Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc biện pháp đáp trả nếu lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực
11:30' - 27/07/2017
Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết EU đang cân nhắc các biện pháp phòng ngừa và đáp trả nếu dự luật mở rộng lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu
06:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ Mỹ và thiết lập mức dự trữ tối thiểu, trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây sức ép lên nguồn cung toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong lịch sử
06:30'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol, cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua quy định mới về công nghệ gene trong nông nghiệp
05:30'
Liên minh châu Âu thông qua quy định về kỹ thuật di truyền mới, nhằm tăng năng lực cạnh tranh nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực và thích ứng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/4/2026
20:34' - 21/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 21/4 có các tin nổi bật như IEA cảnh báo thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong lịch sử, thế giới đã mất hơn 50 tỷ USD từ chiến sự tại Iran...
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Cuba - Mỹ gặp kín tại La Habana
08:17' - 21/04/2026
Quan chức Cuba và Mỹ vừa có cuộc gặp kín tại La Habana, trao đổi trên tinh thần tôn trọng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Cuba ưu tiên dỡ bỏ cấm vận năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư
08:17' - 21/04/2026
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ngày 20/4 tuyên bố quốc gia Nam Mỹ đã bước vào giai đoạn chính trị và kinh tế mới, đồng thời cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
06:30' - 21/04/2026
Những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP