Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm giữa lúc gia tăng tranh cãi ngoại giao
Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha kể từ khi hai bên có cuộc trao đổi ngắn hồi cuối tháng 6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản.
Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định hồi đầu tháng 7 của Nhật Bản tăng cường hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình cho điện thoại thông tminh và tivi, cho rằng động thái này đi ngược lại tinh thần tự do thương mại. Nhật Bản cũng lên kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" các quốc gia được nhận ưu đãi trong xuất khẩu của Tokyo.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp những người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc trong một cuộc gặp ba bên ngày 2/8.
Với vai trò trung gian hòa giải, ông Pompeo được chờ đợi sẽ thúc đẩy hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại châu Á này tìm ra giải pháp cho vấn đề.
Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lâu nay vẫn trong trạng thái căng thẳng do những tranh cãi về lịch sử liên quan thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.
Quan hệ giữa hai nước láng giềng rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.
Mâu thuẫn tiếp tục gia tăng liên quan đến biện pháp của chính quyền Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.
Nhật Bản khẳng định chính sách quản lý xuất khẩu là để bảo đảm an ninh, trong khi Hàn Quốc cho rằng hành động của Tokyo đặt ra "mối đe dọa lớn" đối với nền kinh tế thế giới và làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- hàn quốc
- quan hệ nhật hàn
- quan hệ hàn nhật
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lượng du khách Hàn Quốc đến Nhật Bản giảm 13%
16:36' - 31/07/2019
Số du khách Hàn Quốc đến Nhật Bản trong thời gian từ 16-30/7/2019 giảm 13% xuống còn 467.249 lượt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại do Nhật Bản hạn chế xuất khẩu
17:23' - 30/07/2019
Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho biết đang cân nhắc phương án gia hạn nộp thuế trong nhiều kỳ đối với các doanh nghiệp nhập khẩu vật tư bị thiệt hại do biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Hàn Quốc giảm chuyến bay đến Nhật Bản
13:33' - 30/07/2019
Các hãng hàng không Hàn Quốc mới đây thông báo tạm ngừng cung cấp các dịch vụ hoặc có kế hoạch giảm số lượng chuyến bay trên một số tuyến đến Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01'
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha. Ảnh: AFP/TTXVN