Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại

14:58' - 22/02/2021
BNEWS Phát biểu tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về quan hệ Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/2 đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại giữa hai nước.

Kêu gọi trên được đưa ra khi Trung Quốc đang hối thúc chính quyền của Tổng thống Joe Biden hủy bỏ nhiều biện pháp đối đầu được thực thi dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Với những tranh cãi về thương mại và công nghệ, ông Trump đã tăng thuế áp lên hàng hóa của Trung Quốc vào năm 2017 và áp đặt lệnh cấm hoặc những hạn chế khác lên các công ty công nghệ của Trung Quốc và các chương trình trao đổi sinh viên.

Ông Vương Nghị nói chính quyền mới tại Mỹ đang xem xét lại chính sách ngoại giao và Trung Quốc hy vọng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ sẽ sớm nhận thấy xu hướng của thế giới, từ bỏ những định kiến, loại trừ những nghi ngờ vô căn cứ và đưa chính sách về Trung Quốc trở lại bình thường để đảm bảo sự phát triển ổn định, lành mạnh trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Về thương mại, ông Vương Nghị nói Trung Quốc sẽ bảo về quyền lợi của các doanh nghiệp Mỹ và hy vọng Mỹ cũng sẽ sớm có những thay đổi chính sách, dỡ bỏ các mức thuế không hợp lý đối với hàng hóa của Trung Quốc, rút lại các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào các công ty, các tổ chức nghiên cứu và giáo dục của Trung Quốc, và không ngăn cản những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc một cách vô lý.

Theo ông Vương Nghị, Mỹ nên dỡ bỏ các hạn chế đối với các trao đổi về truyền thông, giáo dục... nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm mạnh số lượng sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ và số chuyến thăm của người Trung Quốc đến Mỹ cho mục đích du lịch và công việc.

Trung Quốc đang đứng trước sự phản đối mạnh hơn tại Mỹ do chính sách thương mại, các tranh chấp lãnh thổ và các cáo buộc đánh cắp công nghệ và gián điệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục