Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
Ông Vương Nghị hoan nghênh Bộ trưởng Lavrov tới Trung Quốc tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga và các nước thành viên khác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh SCO ở Thiên Tân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển SCO lên một tầm cao mới.
Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng việc hai bên duy trì liên hệ mật thiết đã góp phần thực hiện kịp thời các đồng thuận của nguyên thủ hai nước. Ông Vương Nghị cho rằng hai bên cần tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Thế chiến thứ 2 và bảo vệ cách diễn giải đúng đắn về lịch sử cuộc chiến này.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết bộ trưởng ngoại giao hai nước đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine cùng nhiều vấn đề khác trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.
Thông cáo nhấn mạnh hai bên thảo luận về quan hệ với Mỹ và triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, các vấn đề cấp bách khác cũng được đề cập, bao gồm xung đột Israel - Iran và tình hình bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên SCO nhiệm kỳ 2024-2025. Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao SCO tổ chức tại thành phố Thiên Tân vào ngày 15/7. Các đại biểu dự kiến trao đổi quan điểm về hợp tác trong nhiều lĩnh vực và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh SCO sắp tới.
- Từ khóa :
- nga
- trung quốc
- ngoại trưởng trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch
08:37' - 13/07/2025
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30'
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15' - 24/12/2025
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh, ngày 13/7/2025. Ảnh: THX/TTXVN