1. >

Ngư dân Phú Yên được “lộc biển” đầu năm

Facebook Share

BNEWS.VN Sau gần một tháng khai thác trên biển, những chiếc tàu khai thác cá ngừ đại dương đầu tiên trong năm 2018 của tỉnh Phú Yên đã về bến với sản lượng khá cao.

Ngư dân Phú Yên được “lộc biển” đầu năm

Ngư dân Phú Yên ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Thế Lập/BNEWS/TTXVN

Suốt một tuần qua, ngày nào tại các cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa), cảng cá Đông Tác và cảng cá phường 6 (thành phố Tuy Hòa) đều tiếp nhận hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên cập bến và tranh thủ xuống cá.

Trung bình mỗi tàu khai thác từ 30 đến 50 con cá ngừ đại dương loại mắt to vây vàng, với tổng trọng lượng khoảng 1,5 tấn. Sản lượng đánh bắt đạt khá, kết hợp với bán giá cá ngừ đầu vụ ở mức cao, từ 115.000 - 116.000 đồng/kg, giúp ngư dân có lãi.

Chuyến biển đầu tiên trong năm nay của ngư dân Phan Văn Thi ở phường Phú Đông khai thác gần 1,6 tấn cá ngừ đại dương loại mắt to vây vàng, khoảng 2 tạ mực một nắng và cá các loại đã được thương lái mua hết. Sau khi trừ mọi chi phí, ông Thi kiếm được vài chục triệu đồng, có tiền lo sắm Tết cho gia đình.

Theo ngư dân, sở dĩ chuyến biển đầu năm 2018 có hiệu quả là do 3 tháng vừa qua biển động, nhiều tàu thuyền khu vực Nam Trung bộ không ra khơi. Đây là cơ hội để nguồn lợi thủy sản tái tạo lại. Mặt khác, ngư dân cũng đã ý thức hơn trong việc đầu tư công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt được. Giá cá ngừ đại dương có nhích lên 115.000 đồng/kg như hiện nay cũng là nhờ chất lượng cá được cải thiện.

Ngư dân Huỳnh Nuồng, phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa) cho biết, sau khi cửa biển Đà Diễn được nạo vét tạm thời, bước đầu có 30 chiếc tàu cá vào được, hầu như chiếc nào cũng trúng ít nhất 30 con cá ngừ đại dương; có chiếc trúng 50 đến 60 con, cá biệt có tàu được 70 con.

Không chỉ các tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương có hiệu quả mà những tàu khác hành nghề khai thác cá chuồn, cá ngừ sọc dưa, cá hố cũng có thu nhập khá.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sản lượng thủy sản khai thác trong tháng 1 ước đạt 4.100 tấn tăng gần 1% so cùng kỳ năm trước, trong đó có 220 tấn cá ngừ đại dương, tăng 3,8%.

Cùng với việc nhiều tàu về cập cảng, những ngày qua, cũng có khá nhiều tàu tiếp tục vươn khơi đánh bắt xa bờ và ngư dân sẽ đón Tết Mậu Tuất ngay trên biển. Bởi lẽ, với người dân miền biển, dù đón Tết ở nhà hay ở trên tàu cũng không có sự khác biệt lớn. Miễn sao trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều tôm, cá và giá cả ổn định là ngư dân có được niềm vui Xuân trọn vẹn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif